Bùng nổ xu hướng nghệ sĩ Indie

Dù không phải là những nghệ sĩ đình đám trên mạng xã hội với loạt MV triệu view nhưng những nghệ sĩ Indie (tự sáng tác, tự biểu diễn và phổ biến tác phẩm) đang bùng nổ và được giới trẻ đón nhận.

Bùng nổ xu hướng nghệ sĩ Indie

Dù không phải là những nghệ sĩ đình đám trên mạng xã hội với loạt MV triệu view nhưng những nghệ sĩ Indie (tự sáng tác, tự biểu diễn và phổ biến tác phẩm) đang bùng nổ và được giới trẻ đón nhận.

Bùng nổ xu hướng nghệ sĩ Indie - Hình 1

Nhóm nhạc Ngọt

Thu hút mạnh người trẻ

Ở Việt Nam, khoảng gần 10 năm trở lại đây, dòng nhạc này bắt đầu xuất hiện và ngày càng có nhiều khởi sắc. Bằng chứng là xuất hiện nhiều sản phẩm âm nhạc hay, chất lượng của Ngọt, Da LAB, Vũ, Cá hồi hoang… và cạnh tranh một cách sòng phẳng với những dòng nhạc khác. Ngọt là một ban nhạc độc lập ra đời cuối năm 2013, gồm 4 thành viên và được chú ý qua một số tác phẩm như: Xanh, Cho tôi đi em, Em dạo này, Cá hồi… Được ví như “The Beatles của Việt Nam”, âm nhạc của Ngọt cứ thế dần chinh phục khối lượng lớn khán giả và trở thành một hiện tượng trong đời sống văn hóa của giới trẻ.

Anh Phan Việt Hoàng, thành viên ban nhạc Ngọt cho biết: “Ngọt không có đối tượng khán giả hướng đến, âm nhạc của Ngọt là dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, có thể quan sát thấy khán giả thường hay đi xem Ngọt là các bạn trẻ. Nhóm cũng nhận được nhiều video và hình ảnh của khán giả về việc những người lớn tuổi thuộc và hát nhạc Ngọt”.

Nói về Ngọt, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Kiên khẳng định: “Ngọt là một trong những nghệ sĩ luôn thách thức sáng tạo, luôn muốn làm mới mình để đem đến cho khán giả của chương trình những tác phẩm hay nhất, độc đáo nhất và cảm xúc nhất. Họ là những nghệ sĩ trẻ nhưng rất có tầm nhìn cũng như âm nhạc của họ có sự định hướng tới tương lai”.

Tự tin tổ chức liveshow riêng với hàng nghìn khán giả

Các ca sĩ được biết đến nhiều trên mạng xã hội như Sơn Tùng, Bích Phương có nhiều MV trăm triệu view, nhưng họ vẫn chưa có các show diễn lớn một cách độc lập. Các nghệ sĩ Indie lại tự tin tổ chức các liveshow riêng với số lượng hàng nghìn khán giả, làm album và bán sáng tác cho một số nghệ sĩ khác. Và họ vẫn tự tin thừa thắng trên mặt trận này, bởi đây là những con số chân thực nhất phản ánh sự ủng hộ của khán giả dành cho các nghệ sĩ ở dòng nhạc này, chứ không phải là lượng khán giả ảo, đo bằng những con số triệu view trên Internet.

Anh Phan Việt Hoàng cho biết: “Liveshow Ng`bthg” diễn ra vào tháng 9/2017 với 3.000 vé bán hết trong hai ngày. Một tuần sau đó, khi áp dụng hình thức bán vé online vốn thuận tiện hơn, toàn bộ 700 vé đã bán hết trong chưa đầy 3 phút. Album thứ nhất có 1.500 bản CD được in và bán hết. Ngoài ra, hơn 2.000 bản kĩ thuật số cũng đã được bán chính thức.

Đến album thứ hai, số vé bán ra là hơn 2.000 và lượng tiêu thụ bản digital là hơn 3.000″. Sắp tới, ngày 24/11, nhóm cũng tham gia mở màn cho chuỗi chương trình In the Spotlight phiên bản mới có tên In the Spotlight Contemporary tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội). Được biết trước đó, Vũ cũng không kém cạnh gì khi tháng 9/2018 tổ chức liveshow Hành tinh song song diễn ra tại Hà Nội, thu hút đông đảo sự quan tâm của giới trẻ và bán sạch 3.000 vé chỉ trong 3 – 4 tiếng đồng hồ.

Còn nhớ, cách đây một năm, Da LAB cũng từng vui mừng cho biết 2.500 vé liveshow kỷ niệm 10 năm ca hát của nhóm đã bán hết chỉ sau 1 tuần phát hành.

Giải thích về việc vì sao những nghệ sĩ như Ngọt, Da LAB, Vũ… không phải là cái tên nổi trên truyền thông hay các kênh mạng xã hội, nhưng bán được hàng nghìn vé trong “vài nốt nhạc”, giám đốc nghệ thuật âm nhạc chuỗi In the Sportlight Hồng lý giải: “Điều đó chứng tỏ sức hút của họ với khán giả yêu nhạc. Khán giả mua vé đương nhiên là thật và điều đó chứng tỏ một điều: Âm nhạc chân chính, đích thực, theo sát với đời sống luôn có chỗ đứng trong lòng khán giả”.

Việc được đón nhận tích cực cũng là tín hiệu tốt để các tài năng âm nhạc có cơ hội mang đến những luồng gió mới lạ, chất lượng cho nền âm nhạc Việt Nam. Vẫn biết, nghệ thuật và các xu hướng nghệ thuật luôn có sự xoay vòng, luân chuyển nhưng ở thời điểm hiện tại, không thể phủ nhận sức lan tỏa và sự ảnh hưởng của dòng nhạc Indie trong đời sống âm nhạc của giới trẻ hiện nay.

Theo The Conversion, Indie là tên gọi xuất phát từ thuật ngữ tiếng Anh Independent có nghĩa là Độc lập. Đây không phải là một thể loại nhạc cụ thể như Pop, Rn’B hay Hip-hop… Indie chỉ được coi như một xu hướng âm nhạc tạo ra bởi những nghệ sĩ tự sáng tác, phối khí và thu âm ca khúc của mình; Thay vì phụ thuộc vào công ty quản lý, các chiến lược truyền thông như các nghệ sĩ đại chúng… Xu hướng này bao gồm các thể loại âm nhạc khác nhau như: Indie Rock, Indie Pop và bắt đầu phổ biến ở Anh vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Tính tới thời điểm hiện tại, theo thống kê của Social Able, Ngọt, Da LAB, Vũ… không phải là những ca sĩ có lượng người theo dõi và người nghe nhiều nhất Việt Nam. Đứng đầu danh sách các nghệ sĩ có kênh Youtube riêng được nhiều người theo dõi nhất là Sơn Tùng M-TP (được thành lập từ ngày 21/1/2015) có trên 3,4 triệu người theo dõi, thu hút khoảng trên 915 triệu lượt xem video trên tổng số 73 video đã tải lên kênh.

Theo đó, kênh Youtube của Sơn Tùng M-TP đang đứng thứ 1.583 về lượng người theo dõi và thứ 1.999 về lượng lượt xem video. Hồ Quang Hiếu là ca sĩ có lượt theo dõi nhiều thứ hai, sau Sơn Tùng M-TP với trên 1,1 triệu người theo dõi, thu hút trên 342 triệu lượt xem trên tổng số 210 video đã tải lên kênh. Tiếp theo là nhóm nhạc 365 với trên 872.992 người theo dõi, thu hút trên 530 triệu lượt xem trên 223 video đã đăng tải lên kênh; Bích Phương với 867.923 người theo dõi…

Theo báo mới

2.6101438999176-