Chuyện những người thầy ‘truyền lửa’ trong âm nhạc

Trong giới nghệ sĩ, có những tình cảm thầy trò gắn bó hàng chục năm. Nhiều người thầy đã trở thành tượng đài để bao thế hệ học trò noi theo, học tập.

Chuyện những người thầy ‘truyền lửa’ trong âm nhạc

Trong giới nghệ sĩ, có những tình cảm thầy trò gắn bó hàng chục năm. Nhiều người thầy đã trở thành tượng đài để bao thế hệ học trò noi theo, học tập.

NSND Quang Thọ với người thầy đầu tiên

Đến nay, NSND Quang Thọ không quên người thầy đầu tiên của mình khi ông từ công nhân thợ mỏ bậc 4 chuyển sang ca hát chuyên nghiệp. Ông nhớ lại, ngày ấy khi được tỉnh Quảng Ninh cho đi đào tạo âm nhạc bài bản tại trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viên Âm nhạc quốc gia Việt Nam), ông được thầy hiệu trưởng lúc bấy giờ là nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương giao cho thầy Lô Thanh hướng dẫn. Thầy Lô Thanh lúc đó là một giảng viên có tiếng vừa đi học ở Trung Quốc về.

Chuyện những người thầy truyền lửa trong âm nhạc - Hình 1

NSND Quang Thọ và các học trò.

“Khi đi học tôi đã là ca sĩ không chuyên của tỉnh Quảng Ninh, vừa là thợ mỏ vừa đi hát phong trào được 8 năm. Vì có kiến thức chuyên môn nhất định nên thầy Lô Thanh coi như anh – em chứ không khách sáo câu nệ. Thầy truyền cho tôi nhiều cảm hứng làm nghệ thuật, bởi thầy cũng có xuất phát điểm là một thợ cơ khí. Phong cách sư phạm cũng như cách đối xử với học trò rất tình cảm, gần gũi của thầy là bài học để sau này, khi tôi tiếp bước con đường dạy học đã chịu ảnh hưởng nhiều”, NSND Quang Thọ chia sẻ.

NSND Quang Thọ cho biết, sau này khi ông làm giảng viên, rồi làm công tác quản lý ở khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, ông vẫn không quên bài học của thầy Lô Thanh dành cho mình. “Tôi học ở thầy sự nghiêm nghị nhưng không quá xa cách. Trong cuộc sống, người thầy giáo cần phải gần gũi để hiểu tâm lý học trò. Nếu trò không thuộc bài cũng cần tìm hiểu rõ ngọn ngành để xử lý, động viên kịp thời. Có người cần phải nghiêm khắc để vào nếp, rèn giũa cẩn thận, nhưng cũng có học trò vì hoàn cảnh đặc biệt, cần người thầy sự cảm thông, chia sẻ”, NSND Quang Thọ bày tỏ.

Chuyện những người thầy truyền lửa trong âm nhạc - Hình 2

NSND Quang Thọ truyền dạy cho nhiều thế hệ ca sĩ thành danh.

Khi trở thành thầy giáo dạy thanh nhạc, NSND Quang Thọ nhớ những bài học của thầy Lô Thanh để truyền lửa lại cho học trò. Đến giờ, ông vẫn giữ được sự nghiêm nghị cần thiết nhưng luôn gần gũi, gắn bó với các học trò của mình. Những thế hệ học trò được ông đào tạo đến nay đều đã thành danh và là những ca sĩ nổi tiếng, như Đăng Dương, Lan Anh, Trọng Tấn, Tùng Dương…

NSƯT Quốc Hưng coi NSND Trần Hiếu như cha

Câu chuyện dạy học của NSND Trần Hiếu với NSƯT Quốc Hưng cũng là nguồn cảm hứng được nhiều thế hệ học trò sau này biết đến. NSND Trần Hiếu từng kể rằng, có thời gian ông phải nài nỉ NSƯT Quốc Hưng nhiều lần để anh quay lại học tiếp thanh nhạc.

Chuyện những người thầy truyền lửa trong âm nhạc - Hình 3

NSND Trần Hiếu (phải) và NSƯT Quốc Hưng.

Ngày đó, nghệ sĩ Quốc Hưng là diễn viên chèo, nhưng vì mê âm nhạc nên anh đã thi đỗ Học viện Âm nhạc quốc gia, được NSND Trần Hiếu truyền dạy. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh quyết định bỏ học giữa chừng để làm công việc khác kiếm sống. Vì quý tài năng của một nghệ sĩ mới chớm bộc lộ, NSND Trần Hiều nhiều lần thuyết phục Quốc Hưng trở lại trường, theo đuổi âm nhạc.

“Tôi biết ơn thầy vì thầy đã hết lòng yêu thương, giúp đỡ tôi. Thầy coi tôi như con, yêu thương lắm. Trò nghèo, thiếu đồ ăn, thầy cũng không khá hơn là mấy. Thầy sợ tôi đói, ngất xỉu, không đủ sức khỏe theo học nên đã dành dụm tiền để mua đồ ăn cho tôi. Trời mùa đông lạnh quá, tôi trốn học. Thầy đến tận ký túc xá gọi: “Hưng ơi, dậy đi học!”. Đó là những kỷ niệm về thầy mà tôi sẽ không bao giờ quên”, NSƯT Quốc Hưng rưng rưng khi chia sẻ câu chuyện về người thầy của mình.

Sau này, khi gặt hái thành công trong sự nghiệp âm nhạc, tiếp tục nối tiếp công việc dạy học và hiện đang là Trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, NSƯT Quốc Hưng luôn dành sự trân trọng, biết ơn tới NSND Trần Hiếu. Anh mang những bài học được đúc kết từ NSND Trần Hiếu để truyền lại cho nhiều thế hệ ca sĩ trẻ, như: Mạnh Hoạch, Quang Hà, Đỗ Tùng Lâm, Nguyễn Trần Trung Quân, Thành Chung, Phan Trung Kiên… Nhiều học trò của anh giờ đây không chỉ nổi tiếng trên sân khấu, mà còn tiếp bước sự nghiệp giảng dạy và lại tiếp tục truyền lửa cho những lứa học trò mới.

Theo Báo Mới

7.0558249950409-