10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới

Mỗi quốc gia lại có món ăn đặc biệt dành riêng cho những ngày lạnh giá, từ súp cay của vùng Đông Âu, tới canh oden của Nhật Bản và bánh gạo của Hàn Quốc.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới

Mỗi quốc gia lại có món ăn đặc biệt dành riêng cho những ngày lạnh giá, từ súp cay của vùng Đông Âu, tới canh oden của Nhật Bảnbánh gạo của Hàn Quốc.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 1

Soljanka (Nga): Soljanka là món súp cay phổ biến ở Nga và vùng Đông Âu, với nhiều phiên bản thú vị. Công thức của món ăn này có thể gồm các loại thịt, hải sản, xúc xích hay rau củ. Nước dùng thường có dưa chuột muối và cà chua, thêm chút nước dưa muối. Phần lớn cho thêm bắp cải, cà rốt và các loại rau củ khác. Súp được rắc thêm vỏ chanh vào, thêm nước cốt chanh, kem chua, ôliu khi dùng. Ảnh: Lidl-Kochen.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 2

Tangyuan (Trung Quốc): Đây là món ăn truyền thống của người Trung Quốc vào dịp đông chí hay năm mới. Món bánh gạo nếp này có nhiều loại nhân, từ mè đen đến khoai tây, ăn cùng nước dùng ngọt, nóng hổi. Ảnh: RinneSilpachai.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 3

Canh oden (Nhật Bản): Như các món ăn mùa đông khác, oden không có nguyên liệu cố định. Món canh nóng này có đủ thứ, tùy lựa chọn của thực khách, từ cá viên, mực, hải sản đến ngô và các loại rau củ. Nước dùng của mỗi vùng khác nhau. Một số nơi có nước nhạt, thêm rong biển và cá khô; số khách chọn nước đậm hơn từ xì dầu và xương ninh. Ảnh: Experience Japan.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 4

Poutine (Canada): Nguyên liệu của món này rất đơn giản, chỉ gồm khoai tây chiên, phô mai và nước sốt thịt, nhưng ăn khi còn nóng hổi sẽ khiến du khách bất ngờ vì vị ngon. Một số hàng cho thêm thịt hun khói, bò xay, đậu hầm hay xúc xích theo yêu cầu của khách. Ảnh: Serious Eats.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 5

Súp nghêu (Mỹ): Trong món súp đặc này, nghêu được nấu cùng các nguyên liệu phổ biến như kem đặc, nước dùng, khoai tây, hành và cần tây. Một chút lá nguyệt quế nghiền sẽ tạo cho món ăn này màu sắc và hương vị đặc biệt hơn. Ảnh: Today.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 6

Goulash (Hungary): Món ăn này có lịch sử lâu đời và được xem là một trong những món ăn “quốc dân” của Hungary. Theo truyền thống, goulash được làm từ thịt bò hoặc thịt bê, nhưng thịt cừu và thịt lợn cũng thường được dùng. Thịt được hầm với các loại rau củ như khoai tây, hoặc ăn cùng mì ống. Món hầm ấm sực, đậm đà này rất hợp với không khí mùa đông. Ảnh: Serious Eats.

tracking img

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 7

Hotdish (Mỹ): Đây là món phổ biến ở các bang miền Tây nước Mỹ, thường gồm thịt, bột, các loại rau củ và một loại sốt kem đặc biệt được nướng trong lò và ăn khi còn nóng. Ảnh: Cooking Light.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 8

Tteokbokki (Hàn Quốc): Món ăn đường phố giá rẻ này được bày bán quanh năm, nhưng hút khách nhất vào dịp mùa đông. Trong đó, bánh gạo thấm đẫm nước sốt cay làm từ ớt và cà chua, được giữ nóng trên bếp và phục vụ du khách. Ảnh: Travelelog.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 9

Bánh nướng shepherd (Anh): Loại bánh nướng này có lịch sử từ thế kỷ 16, với nhân thịt xay, rau củ, hành và nước sốt đặc. Thay vì vỏ bột, bánh được phủ một lớp khoai tây nghiền, đôi khi thêm cả phô mai bào. Lớp khoai tây dày giúp giữ phần nhân bánh nóng lâu hơn, để du khách có thể thưởng thức trong ngày lạnh. Ảnh: Delish.

10 đặc sản ấm sực cho ngày lạnh trên thế giới - Hình 10

Fondue (Pháp, Thụy Sĩ, Italy): Món ăn đặc biệt này gồm một nồi phô mai được đun sôi và giữ nóng bằng nến hoặc bếp lửa. Thực khách sẽ nhúng các nguyên liệu như bánh mì, rau và thịt vào phô mai và thưởng thức khi còn nóng. Ảnh: The Cheese Bar.

An Ngọc

Theo MNN

1.5000801086426-