Ăn “mòn bát mòn đĩa” món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa?

Ít ai biết rằng, để có được một nền ẩm thực đầy hấp dẫn và có sức lan tỏa như ngày nay, văn hóa ẩm thực Đại Hàn Dân Quốc đã phải trải qua một quá trình vay mượn rất dài trong lịch sử.

Ăn “mòn bát mòn đĩa” món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa?

Ít ai biết rằng, để có được một nền ẩm thực đầy hấp dẫn và có sức lan tỏa như ngày nay, văn hóa ẩm thực Đại Hàn Dân Quốc đã phải trải qua một quá trình “vay mượn” rất dài trong lịch sử.

Văn hóa đại chúng Hàn Quốc đã trở nên quen thuộc với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để có được một nền ẩm thực đầy hấp dẫn và có sức lan tỏa như thế, văn hóa ẩm thực Đại Hàn Dân Quốc đã phải trải qua một quá trình “vay mượn” rất dài trong lịch sử.

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 1

Ảnh hưởng văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Là một trong những nước thuộc khối văn hoá Khổng Tử (bao gồm Trung Hoa, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam), nền văn hóa Hàn Quốc cổ được phát triển bằng sự giao thoa và hợp nhất của ba vương quốc Silla, Baekje và Goguryeo. Trong đó, Goguryeo chiếm diện tích lớn nhất và kề sát Trung Hoa, đứng đầu trong ba vương quốc.

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 2

Khi cây lúa bắt đầu được du nhập vào ba vương quốc thông qua đường giao tương với Trung Hoa, gạo bắt đầu xuất hiện trong nền văn hóa ẩm thực Triều Tiên (Triều Tiên và Hàn Quốc hiện nay). Tuy nhiên, vào thời bấy giờ, gạo vẫn là một thực phẩm đắt tiền, không dễ để có thể mua. Vậy nên, nhằm tiết kiệm lượng gạo cho một bữa ăn, người Triều Tiên bắt đầu trộn gạo cùng các loại đậu (thường là đậu đen) và nấu lên để bữa ăn vẫn no nhưng không tốn quá nhiều gạo.

Kế đến, người Triều Tiên cóp nhặt những món mì Trung Hoa đem về làm của riêng cho mình bằng cách biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của quê hương. Có lẽ, món mì nổi tiếng nhất mà đa phần ai cũng biết chính là mì tương đen (mì jajang) nhưng lại ít ai biết thực chất món mì tương đen này lại là một món ăn gốc Hoa.

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 3

Ngoài ra, hẳn các tín đồ phim Hàn không thể không biết đến món bánh bao của Hàn Quốc có cách chế biến và vẻ ngoài gần như giống hệt món màn thầu của Trung Quốc. Ngay cả cái tên của món ăn cũng đã mang đậm gốc gác: Mandu.

Ảnh hưởng văn hóa ẩm thực Mông Cổ

Vào khoảng thế kỷ 13, người Mông Cổ tràn vào xâm lược Cao Ly. Suốt 80 năm làm thuộc địa, người Mông Cổ đã để lại không ít tàn dư văn hóa lại cho bán đảo Triều Tiên. Riêng ở ẩm thực, người Mông Cổ để lại cho người Cao Ly những cách chế biến đậm tính Mông Cổ.

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 4

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 5

Người Mông Cổ khi chế biến món ăn thường sử dụng nhiều hành, tỏi và tiêu. Đồng thời, người Mông Cổ thường dùng những gia vị này khi ăn cùng thịt nướng – một trong những món ăn thường trực của một dân tộc cao nguyên, rày đây mai đó. Nói đến đây, có lẽ ai cũng đã mường tượng được món ăn được tộc người Mông Cổ để lại. Đó chính là món Samgyeopsal – món thịt nướng trứ danh của mọi tín đồ phim Hàn Quốc.

Ngoài ra, một trong những món ăn của Mông Cổ được người Hàn Quốc học hỏi chính là những món hầm như gà hầm sâm, bò hầm,…

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 6

Ảnh hưởng bị động văn hóa phương Tây

Một trong những gia vị thường xuyên được thấy và không thể thiếu trong các món ăn Hàn Quốc được du nhập từ Tây phương có lẽ sẽ chẳng lạ lùng gì, đó chính là ớt. Bạn có ngạc nhiên không khi một thứ quả được dùng ở tất cả các nước khắp các châu lục lại là của phương Tây. Nhưng sự thật đúng là như thế. Ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ, đặc biệt phát triển và phong phú tại Mexico, thức gia vị này được người châu Âu tìm thấy và trao đổi qua các con đường giao thương giữa hai bán cầu thế giới.

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 7

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 8

Ăn mòn bát mòn đĩa món Hàn, bạn biết nguồn gốc thú vị của những món ăn nổi tiếng như thịt nướng, mì lạnh chưa? - Hình 9

Có lẽ cũng chính do sự đa dạng văn hoá trong ẩm thực và sự kết hợp nhuần nhuyễn các loại gia vị, người Hàn Quốc đã tạo ra được một nền văn hoá ẩm thực rất đặc trưng của mình, không bị lẫn lộn với các đất nước khác. Cũng bởi lẽ đó, ẩm thực Hàn Quốc luôn kiêu hãnh đứng trong những nền văn hoá ẩm thực đặc trưng của châu Á.

Theo Helino

1.2963030338287-