Team ghét hành sẽ phải “phát điên” với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này

Nguyên liệu duy nhất của món ăn này chỉ là những cọng hành lá nhưng lại khiến người ta vô cùng ấn tượng với hương vị của chúng.

Team ghét hành sẽ phải “phát điên” với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này

Nguyên liệu duy nhất của món ăn này chỉ là những cọng hành lá nhưng lại khiến người ta vô cùng ấn tượng với hương vị của chúng.

Nếu như mùa hè, đến Barcelona bạn sẽ dành thời gian để thư giãn trên bãi biển thì ​​mùa đông chính là thời điểm thích hợp nhất để khám phá ẩm thực. Trong đó nổi bật nhất là Calçotada, món ăn truyền thống được chế biến bằng một loại nguyên liệu quen thuộc, hành lá. Nhưng khi thưởng thức, ai cũng “phát điên” về hương vị của chúng theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 1

Calçotada được làm từ loại hành Calçot (một loại hành có kích thước khá lớn), thường vào mùa từ tháng 12 đến tháng 4. Chúng có kích thước lớn và cao hơn các giống hành lá thông thường, phần thân cũng ít có độ bóng.

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 2

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 3

Theo truyền thống, hành sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch và xếp kín trên bếp lò. Người ta thường dùng than hoặc củi để nướng trực tiếp với ngọn lửa lớn, cháy đều ở cả hai mặt. Khi lớp lá bên ngoài chuyển sang đen hoàn toàn thì cũng là lúc lấy chúng ra, quấn quanh một tờ báo để thấm hết hơi nước và làm mềm.

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 4

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 5Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 6Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 7

Khi thưởng thức người ta chỉ cần lột lớp những lớp vỏ cháy bên ngoài. Calçotada kết hợp cùng với sốt salvitxada được làm từ hạnh nhân, cà chua, tỏi và ớt. Hai thành phần này hỗ trợ, đan xen vào nhau tạo nên tổng thể mùi vị rất ấn tượng.

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 8

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 9

Khi thưởng thức, bạn chỉ cho trực tiếp những cọng hành lủng lẳng vào miệng. Đối với team ghét hành ngò thì có lẽ món ăn này thật kì lạ nhưng những ai thưởng thức rồi đều cho rằng hương vị của chúng rất độc đáo.

Những cọng hành nướng thơm lừng, khi cắn vào vị ngọt tự nhiên ứa ra hòa quyện cùng sốt chua ngọt, bùi bùi. Đặc biệt là đọng lại nơi cổ họng là mùi hăng hăng đặc trưng làm người ta thích thú.

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 10

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 11

Không chỉ là một món ăn, Calçotada còn được xem như một dịp lễ hội lớn được người Tây Ban Nha hưởng ứng nhiệt tình. Lễ kỷ niệm Calçotada nổi tiếng nhất được tổ chức tại Valls tuần cuối cùng của tháng Giêng. Mọi người sẽ tập trung lại để cùng nhau nướng hành, tổ chức những cuộc thi ăn… trong không khí vô cùng náo nhiệt.

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 12

Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 13Team ghét hành sẽ phải phát điên với món ăn truyền thống Tây Ban Nha này - Hình 14

Nguồn: Theculturetrip, foodlovertour…

3.6790130138397-