CEO Facebook bị chỉ trích gay gắt vì không đến Anh điều trần

Các nghị sỹ đến từ 9 quốc gia đã chỉ trích gay gắt CEO Facebook Mark Zuckerberg khi ông vắng mặt trong phiên điều trần tổ chức tại trụ sở Quốc hội Anh về quản lý dữ liệu người dùng.

CEO Facebook bị chỉ trích gay gắt vì không đến Anh điều trần

Các nghị sỹ đến từ 9 quốc gia đã chỉ trích gay gắt CEO Facebook Mark Zuckerberg khi ông vắng mặt trong phiên điều trần tổ chức tại trụ sở Quốc hội Anh về quản lý dữ liệu người dùng.

CEO Facebook bị chỉ trích gay gắt vì không đến Anh điều trần - Hình 1

Chiếc ghế để dành cho Mark Zuckerberg bị bỏ trống trong phiên điều trần.

Các nghị sỹ đến từ 9 quốc gia ngày 28/11 đã chỉ trích gay gắt Tổng giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg khi ông vắng mặt trong phiên điều trần tổ chức tại trụ sở Quốc hội Anh về quản lý dữ liệu người dùng và việc các yếu tố nước ngoài lợi dụng mạng xã hội lớn nhất thế giới để can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Trong phiên điều trần, chiếc ghế với biển tên phía trước dành cho Mark Zuckerberg đã bị bỏ trống và ngồi bên cạnh là cấp phó của ông, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách Richard Allan.

Tại phiên điều trần, các nghị sỹ đến từ Argentina, Bỉ, Brazil, Canada, Pháp, Ireland, Latvia và Singapore đã chất vấn trách nhiệm của Facebook trong việc tuân thủ các quy định bảo vệ dữ liệu người dùng của Liên minh châu Âu (EU), trong đó chỉ trích mạng xã hội này vô trách nhiệm để mặc dữ liệu người dùng bị bên thứ ba sử dụng cho những mục đích không trong sạch và để lây lan những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến kết quả các cuộc bầu cử.

Đáp lại, Phó Chủ tịch Facebook cho biết mạng xã hội này tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu của EU song thừa nhận công ty đã mắc sai lầm trong việc xử lý các vụ bê bối dẫn đến mất lòng tin của dư luận.

Trước phiên điều trần, một tài liệu nội bộ được xếp vào hạng tuyệt mật của Facebook đã rơi tay vào Quốc hội Anh, trong bối cảnh tổng giám đốc điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới Mark Zuckerberg liên tục từ chối ra điều trần trước các nhà lập pháp Xứ sở Sương mù.

Tài liệu này được cho là chứa đựng những thông về các quyết định của ban lãnh đạo Facebook về dữ liệu và kiểm soát quyền riêng tư dẫn đến vụ bê bối Cambridge Analytica. Người ta cho rằng trong đó cũng bao gồm các email bí mật giữa các giám đốc điều hành cấp cao và thư từ với Zuckerberg.

Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban văn hóa, truyền thông và thể thao thuộc Hạ viện Anh, đã sử dụng một cơ chế nghị viện hiếm hoi để buộc người sáng lập một công ty phần mềm của Mỹ, Six4Three, bàn giao các tài liệu trên trong chuyến công tác tới London. Six4Three hiện đang theo đuổi một vụ kiện Facebook ở California./.

Theo Báo Mới

1.5263409614563-