CFO Huawei có thể đối mặt án tù 30 năm với tội danh lừa đảo nhiều tổ chức tài chính

Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu như bị kết tội. Theo đó Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

CFO Huawei có thể đối mặt án tù 30 năm với tội danh lừa đảo nhiều tổ chức tài chính

Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu như bị kết tội. Theo đó Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Meng Wanzhou tội “âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính”, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

CFO Huawei có thể đối mặt án tù 30 năm với tội danh lừa đảo nhiều tổ chức tài chính - Hình 1

Meng Wanzhou, 46 tuổi, bị bắt vào ngày 1/12 tại Canada theo yêu cầu từ Mỹ; cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc bà này đã cho phép hãng công nghệ Skycom có trụ sở ở HongKong kinh doanh với Iran bất chấp lệnh cấm vận kinh tế đối với quốc gia này. Skycom được cho là một công ty con không chính thức của Huawei, bất chấp Huawei phủ nhận điều này. Tuy nhiên một cựu nhân viên Huawei làm việc tại Iran khẳng định rằng “Huawei và Skycom là một”.

Bà Meng từng bị truy hỏi bởi các chủ ngân hàng Mỹ cũng như tổ chức tài chính, và đã phủ nhận quan hệ giữa Skycom và Huawei. Tuy vậy vào năm 2013, Reuters phát hiện bà Meng nằm trong ban quản trị của SkyCom và công ty này đã đề nghị bán các thiết bị của HP cho Iran từ cuối năm 2010. Đáng nói là những tài liệu liên quan đến đề nghị này được đánh dấu là “Huawei confidential”, tức tài liệu mật của Huawei. Đề nghị này được cho là đã thất bại, nhưng hiện chưa rõ nó có liên quan đến cáo buộc lần này đối với bà Meng hay không.

Phiên toà đầu tiên diễn ra vào ngày 7/12 tại Canada điều trần về việc tại ngoại của bà Meng, nhưng các công tố viên cho rằng điều này quá rủi ro khi bà này có thể dùng tiền và quyền lực của gia đình để bỏ trốn. Sau 6 giờ tranh cãi, toà án vẫn chưa đưa ra quyết định và sẽ tiếp tục vào thứ 2 tới. Mỹ có 60 ngày để chính thức đưa ra yêu cầu dẫn độ Meng Wanzhou, và thẩm phán Canada sẽ xem xét liệu những cáo buộc đưa ra có đủ thuyết phục để thực hiện điều này hay không.

Theo Reuters và Engadget​

1.1094760894775-