CNN: Tài liệu nội bộ tuyệt mật của Facebook rơi vào tay Quốc hội Anh

Một tài liệu nội bộ được xếp vào hạng tuyệt mật của Facebook đã rơi tay vào Quốc hội Anh trong bối cảnh tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg liên tục từ chối ra điều trần trước các nhà lập pháp Anh

CNN: Tài liệu nội bộ tuyệt mật của Facebook rơi vào tay Quốc hội Anh

Một tài liệu nội bộ được xếp vào hạng tuyệt mật của Facebook đã rơi tay vào Quốc hội Anh trong bối cảnh tổng giám đốc điều hành Mark Zuckerberg liên tục từ chối ra điều trần trước các nhà lập pháp Anh

Một tài liệu nội bộ được xếp vào hạng tuyệt mật của Facebook đã rơi tay vào Quốc hội Anh, trong bối cảnh tổng giám đốc điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới Mark Zuckerberg liên tục từ chối ra điều trần trước các nhà lập pháp Xứ sở Sương mù.

Tài liệu này được cho là chứa đựng những thông về các quyết định của ban lãnh đạo Facebook về dữ liệu và kiểm soát quyền riêng tư dẫn đến vụ bê bối Cambridge Analytica. Người ta cho rằng trong đó cũng bao gồm các email bí mật giữa các giám đốc điều hành cấp cao và thư từ với Zuckerberg.

CNN: Tài liệu nội bộ tuyệt mật của Facebook rơi vào tay Quốc hội Anh - Hình 1

Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban văn hóa, truyền thông và thể thao thuộc Hạ viện Anh, đã sử dụng một cơ chế nghị viện hiếm hoi để buộc người sáng lập một công ty phần mềm của Mỹ, Six4Three, bàn giao các tài liệu trên trong chuyến công tác tới London. Six4Three hiện đang theo đuổi một vụ kiện Facebook ở California.

“Chúng tôi cáo buộc rằng Facebook chính là kẻ vi phạm dữ liệu lớn nhất trong lịch sử của ngành công nghiệp phần mềm,” ông Ted Kramer, chủ sở hữu của Six4Three, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn vào mùa Hè vừa qua.

Ông Kramer nói với CNN rằng ông muốn Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và luật sư nói chung trên khắp nước Mỹ điều tra các cáo buộc Six4Three đưa ra.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với CNN hôm thứ Bảy 24/11 rằng vụ kiện của Six4Three là không công bằng.

CNN: Tài liệu nội bộ tuyệt mật của Facebook rơi vào tay Quốc hội Anh - Hình 2

CEO Facebook Mark Zuckerberg. (Nguồn: Getty)

Các tài liệu nội bộ trên các luật sư của ông Kramer thu thập thông qua một quy trình pháp lý, theo đó một bên trong vụ kiện có thể lấy bằng chứng từ bên kia.

Tòa Thượng thẩm San Mateo ở California đã yêu cầu niêm phong các tài liệu và đồng nghĩa với việc Six4Three không được công bố.

Tuy nhiên, vào thứ Hai 19/11, nghị sỹ Anh Damian Collins, người đứng đầu ủy ban nghị viện Anh đã viết thư cho ông Ted Kramer khi biết ông này đang có chuyến công tác ở Anh và yêu cầu được có các tài liệu này. Ban đầu ông Ted Kramer không chấp nhận lời đề nghị của ông Collins, sau đó khi ông Collins áp dụng cơ chế đặc biệt, huy động cảnh sát áp tải ông Kramer đến nghị viện Anh cùng lời cảnh báo sẽ bị phạt tiền và thậm chí bị phạt tù nếu không bàn giao tài liệu, ông Kramer đã buộc phải bàn giao tài liệu trên.

Việc Quốc hội Anh có được trong tay tài liệu nhạy cảm trên có thể tạo ra một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến pháp lý với Facebook liên quan đến các vấn đề riêng tư cũng như việc để các thành phần bên ngoài lợi dụng để can thiệp vào công việc nội bọ của nước Anh./.

Theo Báo Mới

4.3465201854706-