Đưa công nghệ đến với nông dân

Những nhân viên trẻ của tập đoàn truyền thông Thái Lan CAT tin rằng, công nghệ đột phá trong kỷ nguyên Internet vạn vật (Internet of Things- IoT) ngày nay không chỉ để thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn có thể phục vụ phát triển xã hội.

Đưa công nghệ đến với nông dân

Những nhân viên trẻ của tập đoàn truyền thông Thái Lan CAT tin rằng, công nghệ đột phá trong kỷ nguyên Internet vạn vật (Internet of Things- IoT) ngày nay không chỉ để thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn có thể phục vụ phát triển xã hội.

Đưa công nghệ đến với nông dân - Hình 1

Công nghệ tưới tự động kết nối Internet của nông dân Thái Lan

Theo dữ liệu của Bangkok Post, hiện có hơn 120 triệu thuê bao SIM điện thoại di động so với dân số 70 triệu người của Thái Lan. Hơn nữa, người Thái được xếp hạng là người dùng Internet và truyền thông xã hội hàng đầu trên thế giới, kết nối trực tuyến nhiều giờ mỗi ngày. Do đó, các kỹ sư trẻ của CAT đã đề ra dự án “Cùng nhau đi vào kỷ nguyên số”. Từ vai trò của một nhà khai thác viễn thông, họ đang trở thành nhà cung cấp đổi mới hàng đầu về kinh tế – xã hội. Nhận thấy những lợi ích của IoT, họ bắt đầu sử dụng chuyên môn về công nghệ và viễn thông để phát triển nông nghiệp. Các chuyên gia hỗ trợ các cộng đồng trong việc áp dụng các công nghệ nâng cao năng suất ở các trang trại, nổi bật là các công nghệ tự động tưới nước và công nghệ chế biến nông sản. Hệ thống tưới cây tự động được kích hoạt IoT đã được chứng minh là tiết kiệm nước hiệu quả.

Để tận dụng tốt nhất IoT, cần giải quyết tình hình thực tế trong cộng đồng. Với ý nghĩ này, một nhóm chuyên gia của CAT đã đi thực địa trực tiếp tìm hiểu về các vấn đề và nhu cầu của mọi người. Họ phát hiện 2 vấn đề lớn nhất ở các trang trại là thiếu hụt lao động và côn trùng phá hoại. Hệ thống tưới nước IoT là một ví dụ về ứng dụng công nghệ để giải quyết vấn đề lao động ở trang trại. Đó có vẻ là một vấn đề nhỏ nhưng từ lâu bị bỏ qua. Dự án “Cùng nhau đi vào kỷ nguyên số” còn thành công trong việc thiết lập các trung tâm giảng dạy công nghệ tại các trường học ở các cộng đồng, nơi kiến thức và thực hành liên quan đến công nghệ được chia sẻ rộng rãi với mục tiêu cuối cùng là tạo thêm các cơ hội việc làm, sống hạnh phúc và tự lực của người Thái.

Những công nghệ số gồm IoT và trí tuệ nhân tạo (AI) ngày nay đã phá vỡ và chuyển đổi không chỉ các ngành công nghiệp liên quan đến công nghệ thông tin mà còn cả ngành nông nghiệp. Hơn nữa, nông nghiệp là nền tảng của các ngành công nghiệp chế biến nông sản và thực phẩm. Vẫn còn nhiều thách thức trong ngành nông nghiệp ở Thái Lan mà AI và IoT chắc chắn sẽ giúp khắc phục. 4 thách thức chính gồm nguồn cung không ổn định, lập kế hoạch không hiệu quả, năng suất thấp và quản lý chuỗi cung ứng. Nguồn cung, ngoài các yếu tố không kiểm soát được, như biến đổi khí hậu, lũ lụt, hạn hán; việc kích hoạt công nghệ kỹ thuật số sẽ giúp kiểm soát môi trường đất và thực địa tốt nhất cho từng loại cây trồng cụ thể. Lập kế hoạch không hiệu quả có thể là một trong những khó khăn chung cho nông dân. Việc áp dụng phân tích dữ liệu lớn và AI như Hệ thống Hỗ trợ quyết định (DSS) có thể giúp phân tích và dự báo nhu cầu, thời tiết và tỷ lệ đầu vào. Bằng cách áp dụng công nghệ cũng có thể giúp tăng năng suất, giảm thời gian thu hoạch và chi phí lao động.

Theo Báo Mới

Hai oan hồn gặp nhau trong nghĩa trang.
 Nếu như Ferrari là hãng có số tiền lợi nhuận lớn nhất tính theo mỗi xe bán ra, Porsche là hãng xe hạng sang có lợi nhuận thuộc hàng cao nhất thế giới.
Từng thấu chịu nỗi đau ở AFF Cup 2016, Lương Xuân Trường có lẽ đủ thấu hiểu được sự thất vọng của người chiến bại là lớn như thế nào...
See Sing Share là một trong những chuỗi liveshow nổi tiếng của Hà Anh Tuấn, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Để gắn kết và gần gũi với fan, trên trang cá nhân, nam ca sĩ mới đây thách đố khán giả đoán ý nghĩa chuỗi ký tự LĐQL và hé lộ đây là nguyên nhân ra đời của chương trình See Sing Share. Gần 4000 người hâm
Như vậy, kể từ ngày hôm nay, PENTAGON sẽ tiếp tục hoạt động với tư cách một nhóm nhạc 9 thành viên sau sự ra đi của E'Dawn.
Nếu trông chờ vào một màn trình diễn 100% khoe giọng nội lực như Hương Tràm, Hà Anh Tuấn,... thiết nghĩ, khán giả không nên theo dõi các sân khấu của Sơn Tùng M-TP.
Nhiều hacker đang lợi dụng dịp Black Friday để phát tán phần mềm độc hại.
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học New York (Mỹ) đã thành công trong việc tạo ra dấu vân tay giả mạo, sử dụng trí tuệ nhân tạo. Dấu vân tay này dễ dàng đánh lừa các hệ thống bảo mật quét vân tay hoặc mắt người nhìn.
Đây có thể là một giải pháp tiện lợi cho hoạt động bảo mật, tuy nhiên lại làm gia tăng mối quan ngại liên quan đến quyền riêng tư.
Từ đầu năm 2019, cơ quan thuế của Pháp sẽ rà soát các tài khoản mạng xã hội để chống lại nạn trốn thuế.
1.500 USD là mức mà nhiều nhà phân tích cho rằng giá Bitcoin sẽ dừng chân. Song vẫn có một chuyên gia Phố Wall nhận định Bitcoin có thể lên 15.000 USD cuối năm nay.
Kondo cho biết đây là cô vợ trong mơ của mình sau một khoảng thời gian gắn bó với nhau.
Facebook đang gặp vấn nạn tài khoản 'ảo', tài khoản giả mạo và hãng vẫn đang ra sức xóa chúng để làm sạch mạng xã hội này.
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vừa phê chuẩn một quyết định mới, có thể giúp GPS của điện thoại thực hiện công việc nhanh và chính xác hơn nhiều so với trước đây.
Vấn đề quan trọng là tạo khung pháp lý thúc đẩy Fintech vào khu vực nông thôn và vùng sâu, vùng xa, những nơi có nhu cầu lớn.
Theo dữ liệu thống kê của hãng thanh toán MasterCard (Mỹ) công bố hồi tháng 9, hiện nay, gần 50% số lượt thanh toán qua thẻ ở châu Âu sử dụng công nghệ không tiếp xúc. Công nghệ này cho phép người tiêu dùng sử dụng thẻ tín dụng thông minh bằng nhựa để thanh toán các giao dịch có giá trị nhỏ (dưới 50 đô la Mỹ mỗi lần)
Số thẻ tín dụng có thể bị lộ do bản thân người dùng sơ suất, hoặc khả năng bảo mật kém từ những nhà cung cấp dịch vụ mua hàng online.
Một báo cáo mới từ trang Bloomberg cho thấy, Apple đang tích cực tuyển dụng, săn lùng các kỹ sư làm việc ở trụ sở chính của Qualcomm tại San Diego.
Cùng với xu hướng của thế giới, Việt Nam đã đưa ngân hàng (NH) số vào chiến lược phát triển. Tuy nhiên sự chuyển đổi này diễn ra khá chậm. Chỉ đến khi các công ty công nghệ tài chính (fintech) nhảy vào thị trường, các ví điện tử 'trăm hoa đua nở' chạy đua giành thị phần, số hóa lĩnh vực NH mới thực sự nóng lên.
'Với phần mềm chuyển đổi, thay vì phải gõ từng chữ, giờ đây tôi chỉ cần 2 phút với vài thao tác đơn giản nếu muốn chuyển đổi các tác phẩm văn học hay báo chí sang chữ cải tiến' - PGS.TS Bùi Hiền phấn khởi.