Giá trị thị trường Microsoft đuổi kịp Apple

Bốn tháng sau khi vượt mốc 1.000 tỉ USD, Apple lao dốc, mất ghế công ty giá trị nhất Phố Wall. Giờ đây, Microsoft trên đà bắt kịp vốn hóa 'táo khuyết', có thể thay hãng này làm công ty có giá nhất Mỹ.

Giá trị thị trường Microsoft đuổi kịp Apple

Bốn tháng sau khi vượt mốc 1.000 tỉ USD, Apple lao dốc, mất ghế công ty giá trị nhất Phố Wall. Giờ đây, Microsoft trên đà bắt kịp vốn hóa ‘táo khuyết’, có thể thay hãng này làm công ty có giá nhất Mỹ.

Giá trị thị trường Microsoft đuổi kịp Apple - Hình 1

Vốn hóa Apple và Microsoft hiện gần như ngang nhau – Ảnh: Bloomberg

Theo Reuters, cổ phiếu Apple giảm 1,77% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 26.11 (giờ Mỹ), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ với tờ The Wall Street Journal rằng thuế quan có thể được áp lên laptop cùng điện thoại di động nhập khẩu từ Trung Quốc. Trước đó trong ngày giao dịch, cổ phiếu Apple đã hạ 1,35%.

Vốn hóa thị trường Apple hiện là 814 tỉ USD sau khi mất khoảng 300 tỉ USD chỉ trong vài tuần. Hồi đầu tháng 10, giá trị Apple còn ở mức kỷ lục 1.100 tỉ USD. Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft hiện đạt 106,1 USD, giúp công ty có vốn hóa bằng Apple là 814 tỉ USD. Microsoft tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 26.11 khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh.

Bloomberg cho hay quan hệ cạnh tranh giữa Apple và Microsoft thuộc hàng đáng chú ý nhất Thung lũng Silicon. Nó bắt đầu từ giữa thập niên 1970, khi cả hai được thành lập cách nhau một năm và cùng tập trung tạo bước đột phá trong phát triển máy tính cá nhân.

Giá trị thị trường Microsoft đuổi kịp Apple - Hình 2

Ảnh: Reuters

Microsoft đóng góp nhiều cho thời dot-com nhưng sau đó thất thế khi Apple tung các dòng sản phẩm mang tính biểu tượng như iPod rồi iPhone. iPhone theo thời gian trở thành dòng sản phẩm quan trọng nhất của hãng. Song giờ đây, smartphone này là một trong nhiều thách thức lớn nhất với Apple. Lo ngại nhu cầu iPhone yếu khiến cổ phiếu Apple giảm 25% từ mức giá kỷ lục.

Microsoft hẳn nhiên cũng không đứng ngoài đợt lao dốc giá cả cổ phiếu công nghệ Mỹ gần đây. Dù vậy, cổ phiếu doanh nghiệp thể hiện khá hơn khi chỉ trượt 8% từ mức cao kỷ lục hồi tháng 10 vì nhà đầu tư đánh giá tốt định hướng doanh nghiệp và thành công của hãng trong mảng điện toán đám mây.

Nhà phân tích kỹ thuật Rich Ross thuộc Evercore nhận định cổ phiếu Apple có khả năng giảm thêm 18% nữa, đưa giá cả về mức 140 USD, mức dao động trung bình 200 tuần qua. “Thật không tích cực khi cổ phiếu lớn nhất thế giới đang ở chế độ lao dốc như dao rơi”, ông Ross viết.

Xét theo giá trị thị trường Apple ở thời điểm đóng cửa ngày giao dịch 26.11, mức giảm 18% giá cổ phiếu sẽ khiến vốn hóa hãng còn 670 tỉ USD, dưới vốn hóa của Amazon vốn đang là 773 tỉ USD, và Alphabet (công ty mẹ của Google) đang là 732 tỉ USD.

Theo Báo Mới

1.0636119842529-