Hai đối tác chính của Apple bất ngờ công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy triển vọng, giữa lúc hàng loạt thông tin cho rằng iPhone mới ế ẩm

Hàng năm, doanh số iPhone luôn là một bí ẩn cho tới khi Apple chính thức công bố những số liệu của mình.

Hai đối tác chính của Apple bất ngờ công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy triển vọng, giữa lúc hàng loạt thông tin cho rằng iPhone mới ế ẩm

Trong suốt tháng 11, chúng ta thấy một loạt thông tin về việc Apple cắt giảm đơn đặt hàng iPhone mới, bao gồm cả XR và XS/XS Max. Điều này xuất phát từ việc nhu cầu iPhone mới năm nay kém hơn so với mọi năm.

Tuy nhiên, hai đối tác quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng linh kiện/lắp ráp iPhone cho Apple là Foxconn và TSMC lại vừa công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy lạc quan.

Phần lớn việc lắp ráp iPhone do Foxconn đảm nhận và tất cả các con chip của Apple (như A12 Fusion) đều được sản xuất bởi TSMC. Vì thế, doanh số của hai hãng này có thể được dùng để tham chiếu tới doanh số iPhone.

Hai đối tác chính của Apple bất ngờ công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy triển vọng, giữa lúc hàng loạt thông tin cho rằng iPhone mới ế ẩm - Hình 1

Foxconn báo cáo đạt doanh thu kỷ lục trong tháng 11, khoảng 19,5 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu 3,1 tỷ USD của TSMC dù không phải là kỷ lục và vẫn thấp hơn mức cao nhất hồi tháng 10 nhưng vẫn rất đáng chú ý. Với TSMC, các đơn đặt hàng của Apple dự kiến sẽ bù đắp lại phần doanh thu sụt giảm của thị trường thiết bị đào tiền ảo. Khi Bitcoin bùng nổ vào cuối năm 2017, TSMC đã được hưởng lợi khá nhiều.

Tình hình kinh doanh đầy triển vọng trong tháng 11 của hai ông lớn này trái ngược với các phân tích bi quan về doanh số iPhone mới gần đây. Mặc dù kết quả kinh doanh một tháng không thể đại diện cho cả một giai đoạn nhưng ít nhất nó cũng là điểm sáng trong bối cảnh ảm đạm hiện tại.

Apple sẽ báo cáo thu nhập quý cuối cùng của năm vào tháng 1 và các nhà đầu tư chắc chắn sẽ chú ý tới mọi thông số. Bắt đầu từ quý này Apple sẽ không cung cấp chính xác số lượng thiết bị mà họ bán ra, chỉ công bố doanh thu và tỷ suất lợi huận gộp cho từng dòng sản phẩm chính của họ.

tracking img

Cổ phiếu Apple hiện đang gần chạm mức thấp nhất năm, giảm 25% so với mức đỉnh hồi 3 tháng trước. Nhiều nhà phân tích cho rằng doanh số iPhone sẽ còn tiếp tục giảm trong năm tới.

Theo GenK

0.75540208816528-