Kiếm hàng tỷ USD mỗi năm nhờ cấp phép bằng sáng chế, Microsoft bất ngờ cho không 60.000 bằng sáng chế phần mềm

Microsoft thừa nhận rằng đây là một quyết định rất bất ngờ, bởi gã khổng lồ công nghệ đã từng có một lịch sử đấu tranh chống lại các phần mềm mã nguồn mở.

Kiếm hàng tỷ USD mỗi năm nhờ cấp phép bằng sáng chế, Microsoft bất ngờ cho không 60.000 bằng sáng chế phần mềm

Microsoft thừa nhận rằng đây là một quyết định rất bất ngờ, bởi gã khổng lồ công nghệ đã từng có một lịch sử đấu tranh chống lại các phần mềm mã nguồn mở.

Microsoft thừa nhận rằng đây là một quyết định rất bất ngờ, bởi gã khổng lồ công nghệ đã từng có một lịch sử đấu tranh chống lại các phần mềm mã nguồn mở và kiếm hàng tỷ USD từ việc kinh doanh bằng sáng chế của mình. Giờ đây, tất cả các bằng sáng chế phần mềm này của Microsoft sẽ được mở cửa sử dụng miễn phí.

Theo công bố mới nhất, Microsoft sẽ tham gia vào Mạng lưới các phát minh mã nguồn mở (OIN). Đây là một cộng đồng nhằm mục đích bảo vệ Linux và các dự án phần mềm mã nguồn mở khác, tránh các loại kiện tụng và rắc rối về vấn đề tranh chấp bằng sáng chế.

Kiếm hàng tỷ USD mỗi năm nhờ cấp phép bằng sáng chế, Microsoft bất ngờ cho không 60.000 bằng sáng chế phần mềm - Hình 1

Với việc tham gia OIN, Microsoft cũng sẽ chia sẻ toàn bộ 60.000 bằng sáng chế phần mềm của mình. Tất cả các bằng sáng chế phần mềm này sẽ trở thành mã nguồn mở, cho phép mọi người có thể truy cập và sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Cố vấn của Microsoft, ông Erich Andersen cho biết: “Chúng tôi biết quyết định tham gia OIN của Microsoft có thể là đáng ngạc nhiên đối với một số người, vì trong quá khứ chưa từng có mối quan hệ nào giữa Microsoft và cộng đồng mã nguồn mở”.

Thực tế là trong rất nhiều năm qua, Microsoft đã chiến đấu chống lại các phần mềm mã nguồn mở này, đặc biệt là Linux. Thậm chí cựu giám đốc điều hành Steve Ballmer đã từng gọi Linux là “ung thư” và cáo buộc hệ điều hành này phá hủy các tài sản trí tuệ của những công ty lớn như Microsoft.

Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, Microsoft đã thay đổi hoàn toàn dưới quyền điều hành của CEO Satya Nadella. Gã khổng lồ phần mềm bắt đầu cởi mở hơn với các nền tảng mã nguồn mở, mua lại GitHub với giá trị 7,5 tỷ USD. Microsoft cũng là thành viên tích cực nhất trên nền tảng GitHub, với 1.300 nhân viên chia sẻ 825 bộ phần mềm mã nguồn mở trong năm 2017.

OIN hiện có hơn 2.650 thành viên, bao gồm cả IBM và Red Hat. Tổ chức này cấp phép sử dụng các bằng sáng chế liên quan đến Linux giữa các thành viên. Các bằng sáng chế khác thuộc sở hữu của OIN do các thành viên chia sẻ, cũng có thể được cấp miễn phí cho bất kỳ tổ chức nào đồng ý không sử dụng bằng sáng chế này để gây hại cho cộng đồng mã nguồn mở.

Theo Business Insider

Trong 12 tháng qua, thế giới công nghệ xảy ra nhiều bê bối từ vụ lộ thông tin của 87 triệu người dùng Facebook, án phạt kỷ lục vì vi phạm luật chống độc quyền của Google cho tới CEO Tesla bị phạt vì các đăng tải trên Twitter.Bị điểm mặt với hàng loạt bê bối trong năm 2018 là hai hãng công nghệ khổng lồ Mỹ Facebook và
Ngoài việc công bố chip Snapdragon 855 mới cho nền tảng di động, Qualcomm cũng ra mắt một sản phẩm mới dành riêng cho máy Windows 10.
Bản độ mang style đậm chất riêng của xưởng độ Heiwa đã mang lại hàng loạt giải thưởng xe độ cao quý cho tuyệt tác đến từ Nhật Bản này.
Với cách làm này, thịt chiên sẽ không ngấm quá nhiều dầu mỡ mà còn hết sạch mùi hôi nhờ các gia vị quen thuộc như tỏi, gừng và hành lá.
Trong số hàng trăm điều luật lái xe ô tô khác nhau trên thế giới, đương nhiên có sự tồn tại cả một tá những điều kỳ lạ.
Đoạn video tổng kết những sự kiện, xu hướng nổi bật trên Youtube trong năm qua hứng chịu nhiều gạch đá sau 3 ngày ra mắt.