Mỹ cáo buộc tin tặc Iran gây thiệt hại 30 triệu USD bằng ransomware

Theo các nhà quản lý Mỹ, các tin tặc Iran đã dùng ransomware - mã độc tống tiền - để tống tiền các bệnh viện và chính quyền địa phương.

Mỹ cáo buộc tin tặc Iran gây thiệt hại 30 triệu USD bằng ransomware

Theo các nhà quản lý Mỹ, các tin tặc Iran đã dùng ransomware – mã độc tống tiền – để tống tiền các bệnh viện và chính quyền địa phương.

Mỹ đang tập trung sự chú ý của họ vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad MansouriFaramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta. Tính đến nay, những người này đã thu được 6 triệu USD từ tiền chuộc và đã gián tiếp gây ra thiệt hại khoảng 30 triệu USD cho các cơ quan, tổ chức.

Mỹ cáo buộc tin tặc Iran gây thiệt hại 30 triệu USD bằng ransomware - Hình 1

Hai nhà sáng lập ứng dụng Samsam đang bị Mỹ truy nã

Mansouri và Savandi đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của SamSam vào tháng 12/2015, cập nhật hai lần vào năm 2017. Theo các quan chức Mỹ, họ đã rất thận trọng khi thực hiện những cuộc tấn công của mình. Cả hai đã nghiên cứu rất rõ các mục tiêu, che dấu hành vi của mình nhờ vào các lưu lượng truy cập mạng hợp pháp (bao gồm cả việc sử dụng trình duyệt Tor) và thường thỏa thuận với nạn nhân ngoài giờ làm việc. Cả 2 yêu cầu nạn nhân thanh toán bằng Bitcoin và sử dụng các giao dịch ở Iran để chuyển đổi ra tiền tệ thông thường.

Cũng giống như các bản cáo trạng trước đó với tin tặc Nga, cáo trạng mới này mang tính hình thức hơn là thực tế. Cả Mansouri và Savandi đều sống ở Iran, không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và không có khả năng tự nguyện tham gia vào quá trình điều tra. Có thể họ sẽ bị hạn chế khi không thể du lịch đến một số quốc gia nhưng không ai chắc chắn họ có tổ chức thêm các cuộc tấn công khác vào thời gian tới hay không.

Theo GenK

0.9732141494751-