Ngoài Larry và Sergey, Google còn có một bộ đôi khác đã cùng nhau thay đổi lịch sử Internet

Bộ đôi kỹ sư Jeff Dean và Sanjay Ghemawat đã từng cứu công ty khỏi một thảm hoạ diễn ra trong một thời điểm tệ hại nhất của Google.

Ngoài Larry và Sergey, Google còn có một bộ đôi khác đã cùng nhau thay đổi lịch sử Internet

Bộ đôi kỹ sư Jeff DeanSanjay Ghemawat đã từng cứu công ty khỏi một thảm hoạ diễn ra trong một thời điểm tệ hại nhất của Google.

Larry Page và Sergey Brin có thể đã khởi nguồn ý tưởng về cỗ máy tìm kiếm Google, nhưng một bộ đôi khác trong nội bộ công ty – Jeff Dean và Sanjay Ghemawat – đã giúp biến ý tưởng đó thành hiện thực và đóng góp công sức vào nhiều công việc khác nữa.

Một bài báo trên tờ The New Yorker mới đây đã kể lại câu chuyện về hai kỹ sư tham gia Google từ khá sớm – vào những năm 2000, khi chưa có chiếc siêu máy tính nào đủ lớn để xử lý chỉ mục web của Google – đã ra tay cứu công ty khỏi phá sản như thế nào.

Cụ thể, bài báo này miêu tả một thoả thuận đàm phán bởi Page và Brin nhằm hỗ trợ cho bộ máy tìm kiếm của Yahoo. Đó là một thoả thuận cần thiết để giúp công ty có quỹ hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề là có một bug trên website google.com khiến các kết quả tìm kiếm từ 5 tháng trượt đột ngột xuất hiện, và các kỹ sư hàng đầu của Google thì không biết phải xử lý thế nào.

Không một phân tích nào mà chúng tôi thực hiện tìm ra được vấn đề” – Craig Silverstein, nhân viên đầu tiên của Google, nói – “Mọi thứ đều sụp đổ, và chúng tôi không biết tại sao”.

Cùng viết code liên tục trong nhiều ngày, Dean và Ghemawat đã phát hiện ra một số từ bị thiếu trong chỉ mục các từ khoá tìm kiếm của Google, như “mailbox” hay nhiều từ khác nữa. Cả hai quyết định chuyển đổi chỉ mục của Google sang mã nhị phân (một loạt các số 0 và 1) để hiểu rõ hơn các máy tính của họ đang thấy những gì. Từ đó, Dean và Ghemawat có thể phát hiện và giải quyết vấn đề.

Ngoài Larry và Sergey, Google còn có một bộ đôi khác đã cùng nhau thay đổi lịch sử Internet - Hình 1

Sanjay Ghemawat và Jeff Dean

Nhờ công sức của hai chàng kỹ sư, thoả thuận với Yahoo và bản thân Google đã được cứu sống.

Bộ đôi này tiếp tục phát triển nhiều dự án có tầm quan trọng cao tại Google, như MapReduce vào năm 2003 – vốn là phương thức mới để công ty có thể lần mò và lập chỉ mục Internet. Sau này, MapReduce đã được nhân bản lên miễn phí, mà bản sao này đóng vai trò trọng yếu giúp các nền tảng như LinkedIn, Netflix và Facebook có thể hoạt động ổn định.

Ngày nay, Dean là trưởng các dự án AI tại Google, còn Ghemawat tiếp tục cải tiến bộ máy tìm kiếm này.

Nếu Google là một ngôi nhà, Jeff sẽ xây dựng các phần bổ trợ còn Sanjay sẽ hoàn thiện nền móng cấu trúc…” – James Somers của The New Yorker viết.

Trong nội bộ Google, Dean nổi tiếng là một ngôi sao nhạc rock. Ông thậm chí có hẳn một trang Quora mang phong cách Chuck Norris, tập trung vào những thông tin về bản thân, như: “Các trận đấu cricker từng diễn ra trong 5 ngày, cho tới khi Jeff tối ưu hoá chúng“, và “Google Search là Dự án Noogler của Jeff Dean“.

Tuy nhiên, bên ngoài bức tường Googleplex, rất ít người biết được Dean và Ghemawat đã ảnh hưởng đến Google (và cả Internet) như thế nào.

Theo GenK

1.0508029460907-