Những quốc gia nào sát cánh với Mỹ trong ‘cuộc chiến’ tẩy chay Huawei?

Ngoài Mỹ, các thành viên nhóm chia sẻ tình báo Five Eyes bao gồm: Canada, New Zealand, Australia, Anh đã bắt đầu lên kế hoạch cấm cửa mọi sự tiếp cận của Huawei đối với công nghệ trong nước.

Những quốc gia nào sát cánh với Mỹ trong ‘cuộc chiến’ tẩy chay Huawei?

Ngoài Mỹ, các thành viên nhóm chia sẻ tình báo Five Eyes bao gồm: Canada, New Zealand, Australia, Anh đã bắt đầu lên kế hoạch cấm cửa mọi sự tiếp cận của Huawei đối với công nghệ trong nước.

Những quốc gia nào sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến tẩy chay Huawei? - Hình 1

Một số quốc gia đã lên tiếng tẩy chay các thiết bị phần cứng đến từ Huawei vì những lo ngại về an ninh, bắt nguồn từ những cáo buộc cho rằng Chính phủ Trung Quốc sử dụng các sản phẩm của Huawei để theo dõi mọi người trên khắp thế giới.

Huawei đã phủ nhận tất cả các cáo buộc về việc họ hoạt động để giúp thu thập thông tin tình báo cho Chính phủ Trung Quốc. Nhưng cho đến nay, bốn quốc gia đã chính thức cho biết họ sẽ không cho phép Huawei tham gia vào thử nghiệm 5G, bên cạnh việc cấm các thiết bị do hãng này sản xuất.

Mỹ

Mỹ, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Trung Quốc cả về kinh tế – cũng như tình báo toàn cầu – sợ Trung Quốc sẽ tiếp cận các thông tin an ninh quan trọng và đe dọa đến cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ.

Để ngăn chặn các công ty viễn thông Trung Quốc làm điều này, các nhà lập pháp Mỹ đã kêu các nhà mạng như AT&T xem xét lại các thỏa thuận tiềm năng với Huawei.

Cũng trong năm qua, Mỹ cũng ra quyết định cấm sử dụng các thiết bị điện tử, viễn thông của nhà sản xuất Trung Quốc trong các cơ quan hành chính và căn cứ quân sự của nước này trên toàn cầu.

Kể từ đó, Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng công nghệ của Huawei cho các cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt tập trung vào các thành viên của nhóm Five Eyes, một nhóm năm quốc gia gồm Mỹ, Canada, New Zealand, Australia, Anh, cùng chia sẻ thông tin tình báo với nhau.

Mỹ cũng đã cố gắng thuyết phục các nước khác như Đức không cho phép Huawei cung cấp công nghệ trong tương lai gần.

Australia, New Zealand, Anh

Australia đã cấm Huawei cung cấp công nghệ 5G vào quốc gia này hồi tháng 8 năm nay mặc dù không chỉ đích danh tên của công ty Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, chính phủ nước này cho biết các công ty “gặp phải những định kiến từ nước ngoài” sẽ không còn được phép cung cấp công nghệ 5G, điều ám chỉ rõ ràng đối với Huawei.

Hiện tại, Huawei đang cung cấp mạng 4G cho Australia nhưng với việc giới thiệu 5G và các sản phẩm khác sẽ trở nên khó khăn hơn trong thời gian tới.

Vào tháng 11, New Zealand tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp tương tự như Australia theo yêu cầu của hãng điện thoại di động Spark.

Là quốc gia quan trọng thứ hai trong nhóm chia sẻ tình báo Five Eyes, Vương quốc Anh đã được các đồng minh kêu gọi cấm Huawei triển khai cơ sở hạ tầng 5G.

Những quốc gia nào sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến tẩy chay Huawei? - Hình 2

Cho đến nay Vương quốc Anh chưa chính thức đưa ra tuyên bố nào, nhưng chính phủ đang tranh luận về các biện pháp đặc biệt cần được thực hiện. Đầu tuần này, người đứng đầu cơ quan tình báo MI6 cho biết ông tỏ ra hoài nghi về công ty viễn thông Trung Quốc.

Canada

Một quốc gia khác hiện đang xem xét các công nghệ rủi ro của Huawei có thể gây ra mối đe dọa an ninh là Canada. Quốc gia này cũng đang chịu sức ép từ các đồng minh Five Eyes trong việc cấm công ty Trung Quốc triển khai cơ sở hạ tầng 5G.

Theo báo cáo trên phương tiện truyền thông địa phương, các nhà lập pháp Mỹ đã nói chuyện với các quan chức và công ty Canada về việc ngăn chặn công nghệ của Huawei ở Canada.

Tuy nhiên, theo truyền thông Canada, các công ty viễn thông cho đến nay vẫn chưa nói liệu họ có cấm thiết bị Huawei hay không.

Đức

Một quốc gia khác hiện đang sử dụng công nghệ Huawei nhưng vẫn chưa quyết định tương lai của mình là Đức, một đồng minh quan trọng của nhóm Five Eyes.

Tháng trước, các quan chức cấp cao của Đức cho biết họ đang lên kế hoạch cho một đề nghị cuối cùng để thuyết phục Chính phủ xem xét việc loại trừ các công ty Trung Quốc như Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của đất nước.

Sự thúc đẩy này đang được dẫn dắt bộ Ngoại giao và bộ Nội vụ Đức, các cơ quan đang thảo luận với các đối tác Mỹ và Australia. Cho đến nay, không có quyết định nào được đưa ra, nhưng theo một nhà lập pháp, lệnh cấm rất có thể sẽ được thi hành.

Ý, Nhật Bản, Ấn Độ

Mỹ cũng đã thảo luận với Ý và Nhật Bản, hai nước hiện đang sử dụng thiết bị của Huawei trong rất nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng của mình. Theo một báo cáo của tạp chí Wall Street Journal, Mỹ đã truyền đạt mối quan tâm về an ninh trên thiết bị 5G do Huawei sản xuất đối với hai quốc gia này.

Vào tháng 9, các phương tiện truyền thông Ấn Độ cũng báo cáo rằng, Huawei đã bị cấm tham gia thử nghiệm 5G trong nước, nhưng ngay sau đó Huawei bất ngờ thông báo công ty đã được mời thử nghiệm thiết bị tại thị trường di động lớn thứ hai trên thế giới.

Theo Báo Mới

3.5703959465027-