Qualcomm: Lệnh cấm bán iPhone ở Trung Quốc không ràng buộc phiên bản iOS và Apple có thể bị phạt nặng nếu cố tình vi phạm

Dù Apple khẳng định iOS 12 không hề vi phạm bằng sáng chế và cho biết sẽ không tuân thủ lệnh cấm bán iPhone nhưng Qualcomm đã gửi một thông điệp rất rõ ràng tới Apple rằng: chạy đâu cho hết nắng.

Qualcomm: Lệnh cấm bán iPhone ở Trung Quốc không ràng buộc phiên bản iOS và Apple có thể bị phạt nặng nếu cố tình vi phạm

Dù Apple khẳng định iOS 12 không hề vi phạm bằng sáng chế và cho biết sẽ không tuân thủ lệnh cấm bán iPhone nhưng Qualcomm đã gửi một thông điệp rất rõ ràng tới Apple rằng: “chạy đâu cho hết nắng”.

Qualcomm mới đây đã chiến thắng trong một cuộc chiến pháp lý với Apple tại Trung Quốc. Một tòa án ở thành phố Phúc Châu đã đưa ra phán quyết có lợi cho Qualcomm khi cấm bán 7 model iPhone thuộc diện vi phạm bằng sáng chế tại thị trường Trung Quốc.

Qualcomm: Lệnh cấm bán iPhone ở Trung Quốc không ràng buộc phiên bản iOS và Apple có thể bị phạt nặng nếu cố tình vi phạm - Hình 1

Tuy nhiên lệnh cấm bán iPhone của tòa án Trung Quốc chưa thực sự làm hài lòng Qualcomm. Theo đó, phán quyết yêu cầu Apple dừng nhập khẩu và bán các model iPhone 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus và iPhone X chạy phiên bản iOS cũ trên thị trường nước này.

Mặc dù vậy theo hãng chip nước Mỹ, lệnh cấm của tòa án vẫn còn sơ hở nhất định, tạo cơ hội cho Apple thoát lệnh cấm một cách êm ái. Tòa án dựa theo chứng cứ về việc Apple vi phạm hai bằng sáng chế phần mềm liên quan đến tính năng thay đổi kích thước hình ảnh và quản lý ứng dụng màn hình cảm ứng. Đó là phán quyết nhắm đến hệ điều hành thay vì phần cứng.

Như vậy, Apple hoàn toàn có thể lấy né án phạt bằng cách cập nhật toàn bộ hệ điều hành cho các model cũ hơn lên iOS 12, phiên bản iOS không thuộc diện vi phạm. Khi không còn thuộc diện vi phạm bằng sáng chế, lẽ dĩ nhiên Apple có thể thoát án một cách ngoạn mục và vẫn có thể bán iPhone tại thị trường Trung Quốc như bình thường.

Qualcomm: Lệnh cấm bán iPhone ở Trung Quốc không ràng buộc phiên bản iOS và Apple có thể bị phạt nặng nếu cố tình vi phạm - Hình 2

Nhưng Qualcomm khẳng định, phán quyết trên của tòa án không nói cụ thể một phiên bản iOS nào. Điều này cũng đồng nghĩa, nó vẫn sẽ có hiệu lực đối với cả các model iPhone chạy iOS 12.

Lưu ý rằng, các model iPhone XS/XS Max và XR không bị dính vào vụ kiện vì là những model ra mắt muộn hơn. Trong khi đó, đơn kiện được nộp lên tòa án từ năm 2017. Mặc dù vậy, Apple vẫn có thể bị ảnh hưởng do Apple vẫn đang bán khá nhiều model iPhone cũ tại thị trường này.

Phía Apple cũng đã kháng cáo phán quyết và phải chờ 10 ngày tới trước khi tòa án có thêm thông báo Tuy nhiên lệnh cấm đã bắt đầu có hiệu lực và nếu Apple vẫn tiếp tục bán iPhone chạy iOS cũ, Qualcomm rất có thể sẽ nhờ tòa án can thiệp và gây sức ép.

Theo Tri Thuc Tre

0.75378799438477-