Sếp Viettel: ‘Nếu thử nghiệm 5G vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ nằm tốp đầu về triển khai 5G’

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, trên thế giới, một số nước như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc dự kiến năm 2019 hoặc 2020 sẽ triển khai 5G. Nếu chúng ta thử nghiệm triển khai 5G vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ là 1 trong những nước đi đầu.

Sếp Viettel: ‘Nếu thử nghiệm 5G vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ nằm tốp đầu về triển khai 5G’

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, trên thế giới, một số nước như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc dự kiến năm 2019 hoặc 2020 sẽ triển khai 5G. Nếu chúng ta thử nghiệm triển khai 5G vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ là 1 trong những nước đi đầu.

Mới đây, Bộ TT&TT cho biết trong năm 2019, Việt Nam sẽ thử nghiệm công nghệ 5G và thương mại hóa vào năm 2020. Vậy Viettel đã chuẩn bị cho việc thử nghiệm này ra sao thưa ông?

Viettel sẽ tham gia thử nghiệm theo lộ trình mà Bộ TT&TT đưa ra. Cuộc thử nghiệm đòi hỏi những hạ tầng như cáp quang, các trạm phát sóng, chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ sớm. Giống như khi chuẩn bị triển khai mạng 4G, Viettel có lợi thế nhiều mạng cáp quang rộng khắp đến cả những vùng sâu vùng xa.

Sếp Viettel: Nếu thử nghiệm 5G vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ nằm tốp đầu về triển khai 5G - Hình 1

Chúng tôi mong rằng sẽ sớm có thông tin về tần số để Viettel và các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp nhằm đáp ứng tần số mà Bộ TT&TT dự kiến sử dụng cho 5G.

Viettel cũng phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất các thiết bị 5G. 5G không đơn thuần là trạm thu phát sóng 5G mà còn bao gồm hệ thống mạng lõi để hỗ trợ cho 5G, thiết bị đầu cuối 5G. Ví dụ, nếu chúng ta chỉ có máy đầu cuối 3G thì sẽ không dùng được 4G. Vì vậy để có được mạng hoàn chỉnh, chúng ta cần thiết bị đầu cuối, các thiết bị thu phát sóng 5G, hệ thống đường truyền, kết nối giữa trạm và tổng đài.

Để thử nghiệm và triển khai 5G thì việc quy hoạch và cấp phép tần số rất quan trọng, Viettel kỳ vọng Bộ TT&TT thực hiện quy hoạch và cấp phép băng tần cho 5G ra sao?

Khi triển khai 4G, Viettel đã tận dụng (refarm) tần số trên băng thông 1.800 MHz của 2G. Bởi khi đời sống phát triển lên mức cao hơn, các thuê bao sử dụng 2G sẽ di chuyển dần sang mạng 3G và 4G, chính vì vậy chúng ta đã tận dụng lại tần số trên băng thông 1.800 MHz của 2G.

Tuy nhiên, Viettel thấy rằng việc sử dụng các tần số tận dụng không đủ so với nhu cầu của người dân. Khi mạng có tốc độ cao thì băng thông phải có tần số rộng. Hiện nay, chúng ta chưa có băng tần dành riêng cho 4G, cơ bản các nhà mạng vẫn tận dụng lại từ 2G.

Tôi hi vọng trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ sớm có quy hoạch đấu thầu, đấu giá để có tần số cho doanh nghiệp dùng cho 4G. Thế giới cũng có quy hoạch về băng tần 5G, ví dụ băng 2.300 MHz, thậm chí có băng 2.600 MHz, 3.500 MHz. Độ rộng của tần 5G lớn hơn rất nhiều so với 4G, tôi được biết Bộ TT&TT rất khẩn trương để quy hoạch tần số, sẵn sàng chuẩn bị kế hoạch cho 5G.

Sếp Viettel: Nếu thử nghiệm 5G vào năm 2019 thì Việt Nam sẽ nằm tốp đầu về triển khai 5G - Hình 2

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, trên thế giới, một số nước như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc dự kiến năm 2019 hoặc 2020 sẽ triển khai 5G.

Ông đánh giá thế nào về những cơ hội và tiềm năng khi công nghệ 5G được đưa vào sử dụng?

Trên thế giới, một số nước như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc dự kiến năm 2019 hoặc 2020 sẽ triển khai 5G. Nếu chúng ta thử nghiệm trong năm 2019, Việt Nam sẽ là 1 trong những nước đi đầu về triển khai 5G.

Lợi ích của 5G bao gồm ứng dụng cho một chuỗi công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, phục vụ cho việc kết nối, tự động hóa, đường truyền tốc độ cao, độ trễ thấp, giải quyết được nhiều các hạn chế hiện nay của những công nghệ cũ.

Với thời gian 1 năm từ lúc thử nghiệm đến lúc chính thức triển khai vào năm 2020, ông có nhận thấy đây là quãng thời gian quá ngắn để các doanh nghiệp viễn thông chuẩn bị đầy đủ cho 5G không?

Với 4G, chúng tôi đã có được 36.000 trạm BTS trong 6 tháng. Công đoạn triển khai, lắp đặt trạm chỉ mất một phần thời gian. Việc cần nhiều thời gian nhất là triển khai hạ tầng đường truyền dẫn cáp quang và các vị trí trạm thu phát sóng. Việc xây dựng 36.000 trạm cần đến hàng chục năm. Tuy nhiên, khi đã có hạ tầng, việc lắp đặt các thiết bị rất nhanh chóng.

Với 5G, tôi nghĩ rằng các nhà mạng đã sẵn sàng với hạ tầng có sẵn. Mấu chốt của chúng ta là độ sẵn sàng của người dùng. Không chỉ là việc chúng ta cung cấp được dịch vụ 5G, mà người dùng liệu đã sẵn sàng cho dịch vụ này? Máy đầu cuối đã có 5G hay chưa? Điều này quan trọng hơn. Khi thị trường đã sẵn sàng, máy đầu cuối sẵn sàng, người dùng cũng sẵn sàng thì với các nhà mạng sẵn có hạ tầng, việc triển khai thiết bị 5G trên các trạm là nằm trong tầm tay.

Theo tôi biết Chính phủ cũng tổ chức đấu giá băng tần này, tôi nghĩ các nhà mạng có thể đăng ký thử nghiệm, sử dụng tần số trong thời gian nhất định với phạm vi nhất định để thử nghiệm 5G. Nhưng để triển khai và có xin phép chính thức, chắc chắn các nhà mạng phải tham gia đấu giá. Việc này sẽ tuân thủ theo lộ trình của Bộ TT&TT đưa ra.

Theo Báo Mới

0.95966601371765-