“Anything” gây tranh cãi vì để diễn viên đồng tính nam vào vai gái gọi chuyển giới

Trailer của bộ phim Anything mới được tung ra đã gây nên phản ứng mạnh mẽ của người xem khi lựa chọn diễn viên đồng tính Matt Bomer vào vai gái mại dâm chuyển giới.

“Anything” gây tranh cãi vì để diễn viên đồng tính nam vào vai gái gọi chuyển giới

Khán giả toàn cầu hiện đang tranh cãi gay gắt khi trailer mới của phim Anything (Bất Cứ Điều Gì) được tung ra. Nguyên do là nhà sản xuất đã lựa chọn Matt Bomer một diễn viên nam vào vai gái gọi chuyển giới.

Trailer phim “Anything” (Bất Cứ Điều Gì)

Thay vì chọn một người chuyển giới nữ thì đoàn làm phim của Anything lại đưa Matt Bomer vào vai gái mại dâm chuyển giới đem lòng yêu một người đàn ông dị tính (do John Carroll Lynch thủ vai).

Tất nhiên lựa chọn Matt Bomer là có lí do bởi nam diễn viên này cũng thuộc cộng đồng LGBT (anh là người đồng tính) và Matt là gương mặt có tiếng tại Hollywood với khả năng diễn xuất khỏi phải bàn. Tuy nhiên nhiều người đã chỉ trích nhà sản xuất đã không hiểu được sự khác nhau giữa giới tính sinh học (Sex) và giới tính xã hội (Gender) và không thể cứ tùy tiện bôi son trát phấn cho một diễn viên cisgender và đẩy họ vào vai chuyển giới nữ thế nào cũng được.

“Anything” gây tranh cãi vì để diễn viên đồng tính nam vào vai gái gọi chuyển giới - Hình 2

(Cisgender / Người hợp giới: Những người có giới tính sinh học trùng với giới tính xã hội và thấy mình phù hợp với điều đó. Ví dụ, Matt Bomer là người đồng tính nam và anh không có nhu cầu ăn mặc và phẫu thuật cho bản thân trở thành phụ nữ. Ngược lại với cisgender là transgender).

“Anything” gây tranh cãi vì để diễn viên đồng tính nam vào vai gái gọi chuyển giới - Hình 3

Nick Adams, chủ tịch của chương trình truyền thông đại diện cho người chuyển giới đã gọi làn sóng các nhà làm phim lựa chọn diễn viên nam vào vai chuyển giới nữ đã và đang truyền tải “thông điệp độc hại và nguy hiểm” tới khán giả:

“Bằng việc lựa chọn Robert Reed, Terence Stamp, John Lithgow, Philip Seymour Hoffman, Tom Wilkinson, Lee Pace, Cillian Murphy, Liev Schreiber, Beau Bridges, Jared Leto, Eddie Redmayne, Steven Weber, Denis O’Hare hay Walton Goggins vào vai nhân vật chuyển giới, người xem đang tiếp nhận hai thông điệp rất rõ ràng và sai lầm.

Một, là một người chuyển giới đồng nghĩa với một màn trình diễn trang phục, một vở kịch. Hai, dưới lớp lụa là và hóa trang đó, một người phụ nữ chuyển giới bản chất vẫn là một gã đàn ông.”

“Anything” gây tranh cãi vì để diễn viên đồng tính nam vào vai gái gọi chuyển giới - Hình 4

Từ trái qua: Eddie Redmayne, Lee Pace, Jared Leto và Benedict Cumberbatch

Những diễn viên chuyển giới thực sự cũng đã lên tiếng vì quyết định này. Điển hình là Jen Richards và Jamie Clayton (được biết tới qua loạt phim Sense8):

“Anything” gây tranh cãi vì để diễn viên đồng tính nam vào vai gái gọi chuyển giới - Hình 5

Tôi đã đến thử vai cho phim này. Tôi đã nói với họ là họ không nên chọn một người đàn ông vào vai phụ nữ chuyển giới nhưng họ không quan tâm.

“Anything” gây tranh cãi vì để diễn viên đồng tính nam vào vai gái gọi chuyển giới - Hình 6

“Tôi thực sự mong một ngày cả hai người có thể cống hiến gì đó cho cộng đồng người chuyển giới.” Sau vụ tag nhau này Matt Bomer đã block Jamie trên Twitter

Hai tác phẩm nổi tiếng nhất gần đây về đề tài người chuyển giới là The Dallas Buyers Club năm 2013 và The Danish Girl năm 2015 đều do những diễn viên hợp giới (cisgender) Jared Leto và Eddie Redmayne đóng. Cả hai phim và hai nam chính đều nhận được sự tán dương từ khán giả.

Anything được sản xuất bởi Mark Ruffalo dự kiến ra rạp từ ngày 11 tháng 5 năm nay.

Theo Trí Thức Trẻ

0.6601550579071-