Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V: Điện ảnh Việt phải “sống” với giá trị chung của nhân loại

Sau 4 kỳ tổ chức, LHP Quốc tế Hà Nội đã và đang xây dựng, khẳng định được thương hiệu của mình, mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác cho điện ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V: Điện ảnh Việt phải “sống” với giá trị chung của nhân loại

Sau 4 kỳ tổ chức, LHP Quốc tế Hà Nội đã và đang xây dựng, khẳng định được thương hiệu của mình, mở ra cơ hội giao lưu, hợp tác cho điện ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới.

Quy tụ số lượng phim được trình chiếu lớn nhất từ trước đến nay, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V có 147 bộ phim từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ được lựa chọn trình chiếu. Theo TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh,Giám đốc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V cho biết: “So với các kỳ LHPQT Hà Nội trước đây, Liên hoan phim năm nay tập trung nhiều nhất các tác phẩm điện ảnh lớn, đỉnh cao về nghệ thuật. Rất nhiều phim đã đoạt giải Cành cọ Vàng danh giá tại các LHP Cannes hay đã đoạt giải Oscar được trình chiếu trong chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới và tiêu điểm điện ảnh Ba Lan, tiêu điểm điện ảnh Iran”.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V: Điện ảnh Việt phải sống với giá trị chung của nhân loại - Hình 1

LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V quy tụ nhiều phim tham dự nhất từ trước đến nay (ảnh Nam Nguyễn)

“Sau 4 lần tổ chức số lượng phim tham gia tại liên hoan cũng ngày càng thể hiện sự phát triển của Liên hoan phim. Nếu bắt đầu chỉ có khoảng 50 – 60 phim được trình chiếu thì nay đã có hơn 100 phim được trình chiếu tại mỗi kỳ liên hoan. Có thể nói, chặng đường gần 10 năm qua, tính từ LHPQT Hà Nội lần thứ I, là cả một quá trình những nhà làm điện ảnh nỗ lực đưa thương hiệu LHPQT Hà Nội dần được biết đến và được khẳng định. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội luôn là tâm điểm điện ảnh thu hút sự quan tâm của công chúng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới”- TS Ngô Phương Lan nhận định.

LHP Quốc tế Hà Nội đã tạo được không khí điện ảnh thực sự trong những người làm nghề và cả công chúng yêu Điện ảnh.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh: Điện ảnh Việt phải sống với những giá trị chung của nhân loại

Mỗi lần dự LHP quốc tế Hà Nội tôi đều vui vì điện ảnh VN, khán giả VN được có cơ hội tiếp xúc với những nền điện ảnh trên thế giới chứ không là cái “ao làng”. Nếu không có những LHP như thế này, chúng ta cứ ngồi khen với nhau thôi, nào là phim này ra rạp thu được mấy trăm tỷ, mấy chục tỷ. Có những LHP như thế này, chúng ta được biết đến hàng trăm nền điện ảnh khác nhau, ở đó họ phản ánh những giá trị tinh thần rất tốt đẹp. Mỗi lần như vậy, chúng ta phải xem lại nền điện ảnh của mình. Tôi xem bộ phim chiếu khai mạc LHP Quốc tế HN lần thứ V “Kẻ trộm siêu thị”, tôi nói thật là tôi giật mình. Điện ảnh hiện nay của chúng ta đang lạc lõng giữa thế giới này. Chúng ta ca ngợi phim giải trí, phim bạo lực, phim tình ái. Trong khi phim bô phim của Nhật Bản này đầy nhân ái. Cũng chỉ là những xóm nghèo như ở VN thôi, không có lộ liễu, không đánh đấm đuổi bắt nhưng lại hấp dẫn vì tình người, lòng nhân ái. Điện ảnh hiện nay của chúng ta đánh mất những giá trị mà điện ảnh VN đã từng có. Điện ảnh chúng ta lạc lõng, khán giả cũng lạc lõng. Truyền thông lạc lõng khi ca ngợi mục tiêu của điện ảnh là giải trí, phải được tuổi teen chấp nhận, ra phòng vé thì một tuần thu về mấy chục tỉ.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V: Điện ảnh Việt phải sống với giá trị chung của nhân loại - Hình 2

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh (ảnh Hoàng Nguyên)

Khi xem những bộ phim tại LHP như thế này, tôi vui vì được tiếp xúc với những giá trị đích thực của thế giới và thấy buồn vì chúng ta lạc lõng. Nhưng vui vì có những LHP như thế này để những người làm điện ảnh Việt Nam được mở rộng tầm mắt, những khán giả cũng mở mang thêm.

Liên hoan phim cũng sẽ đem đến tác động cho nền điện ảnh. Những người làm điện ảnh VN, trong 10 người sẽ có 1 người nhận ra rằng, không thể tiếp tục làm phim như hiện nay nữa, phải sống với những giá trị chung của nhân loại, chúng ta nên hội nhập với thế giới bằng những phim đầy nhân ái.

Nghệ sĩ Phước Sang: LHP Quốc tế HN ngày càng phát triển

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V: Điện ảnh Việt phải sống với giá trị chung của nhân loại - Hình 3

Nghệ sĩ Phước Sang (ảnh Hoàng Nguyên)

LHP Quốc tế HN càng ngày càng phát triển. Thành công của LHP là thu hút ngày càng nhiều phim quốc tế về với VN hơn. Nhiều đoàn phim nước ngoài về với VN, tham gia LHP Quốc tế Hà Nội hơn cũng mở ra cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhau giữa các nền điện ảnh của các nước, qua đó tạo kích thích cho các nhà làm phim Việt Nam. Giống như đá banh vậy, mình đá sân nhà hoài thì không biết mình đá tốt hay dở. Khi có cơ hội giao lưu như vậy, chúng ta học tập được các nền điện ảnh khác, để biết mình đang đứng ở đâu, đang thiếu cái gì, đang thua cái gì. Tầm nhìn của thế giới hiện nay họ như thế nào với một nền điện ảnh. LHP QT HN ngày càng phát triển về cả quy mô, uy tín, chất lượng, ghi nhận nhiều phim tham gia, đây là con số rất ấn tượng.

Bản thân tôi mong là từ LHP này sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà làm phim. Từ chợ dự án phim sẽ có những dự án được thực hiện, để các nhà làm phim VN được đầu tư, học hỏi được kinh nghiệm sản xuất, phát hành…thúc đẩy động lực sáng tạo của các bạn trẻ, tiếp cận cái mới, để có nền điện ảnh hội nhập.

Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Ngô Thanh Vân: Mở ra cơ hội học tập cho các nhà làm phim

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V: Điện ảnh Việt phải sống với giá trị chung của nhân loại - Hình 4

Ngô Thanh Vân và đạo diễn Nhật Bản tại LHP Quốc tế HN lần thứ V (ảnh Nam Nguyễn)

Là nữ đạo diễn, diễn viên duy nhất của Việt Nam trong BGK phim truyện của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V, Ngô Thanh Vân khẳng định, qua 4 lần tổ chức, LHP Quốc tế Hà Nội đã nâng lên một tầm cao mới.

“Tất cả các phim tham gia năm nay rất đặc sắc, Vân rất vui khi LHP Quốc tế HN đã đem đến cơ hội như thế này cho các nhà làm phim, các đạo diễn, diễn viên. Với Vân, có thể xem nhiều phim của nhiều đất nước khác nhau, hiểu được nhiều khía cạnh, nhiều văn hóa khác nhau qua những bộ phim, giúp cho Vân đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong những dự án tiếp theo của mình”

Theo toquoc.vn

0.58703994750977-