Việt Nam giành 4 giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội

Sau 5 ngày được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, từ 27/10 đến 31/10, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo các nghệ sĩ, các nhà sản xuất điện ảnh, công chúng, báo giới trong nước và quốc tế, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, điện ảnh Việt Nam giành 4 giải thưởng tại Liên hoan

Việt Nam giành 4 giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội

Sau 5 ngày được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, từ 27/10 đến 31/10, với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo các nghệ sĩ, các nhà sản xuất điện ảnh, công chúng, báo giới trong nước và quốc tế, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ V đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, điện ảnh Việt Nam giành 4 giải thưởng tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội.

Trong những ngày diễn ra Liên hoan Phim, công chúng Thủ đô đã có cơ hội để xem 147 bộ phim của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 201 buổi chiếu phim tại rạp, trong đó có 48 buổi chiếu có Nghệ sĩ các đoàn làm phim ra mắt, giao lưu trực tiếp với khán giả trước giờ chiếu. Chương trình Phim Việt Nam đương đại khiến các khán giả trở nên hào hứng hơn khi có cơ hội được xem phim và được bình chọn cho Phim Việt Nam được yêu thích nhất. Đặc biệt, không chỉ được xem 47 bộ phim Việt Nam mới, đa dạng về thể loại, đề tài phong phú, khán giả còn được thưởng thức 100 tác phẩm điện ảnh nước ngoài, các tác phẩm đại diện cho dòng phim kinh điển đến các phim mới sản xuất.

Việt Nam giành 4 giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội - Hình 1

Lễ bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V

Điểm nhấn đem đến sự hào hứng cho khán giả hơn nữa và cũng là nét tươi mới của Liên hoan Phim chính là 3 buổi chiếu phim ngoài trời, giao lưu với khán giả tại trung tâm thành phố với các bộ phim “Cô Ba Sài Gòn”(của Việt Nam), “Anida và gánh xiếc nổi” (của Argentina) và “Giản đơn” (của Australia).

TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc Liên hoan phim khẳng định: “Hơn 1200 đại biểu và khách mời cũng như các nghệ sĩ điện ảnh có tác phẩm tham dự LHP, các nhà sản xuất phim, những người hoạt động điện ảnh tên tuổi trên thế giới và Việt Nam đã đến với Hà Nội trong 5 ngày diễn ra LHP vừa qua. Họ đã tạo được không khí náo nức, say mê nghề nghiệp lan tỏa trong giới những người làm nghề điện ảnh, sinh viên các trường nghệ thuật, khích lệ không khí sáng tác, xây dựng tác phẩm, tìm tòi cơ hội hợp tác làm phim thông qua các hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như Hội thảo, Trại Sáng tác và Chợ Dự án phim”.

Trước đó, trong khuôn khổ LHP, BTC Trại sáng tác và Chợ Dự án của HANIFF 2018 đã công bố những dự án cũng như cá nhân xuất sắc. Sau những buổi học và nhận đánh giá tổng kết từ các diễn viên điện ảnh, quay phim, biên kịch và các nhà làm phim danh tiếng trong nước và quốc tế, đã có 3 học viên xuất sắc được trao giải thưởng. Đó là Mr. Crisanto Calvento đến từ Philippines, học viên lớp Đạo diễn - Sản xuất; Lớp diễn viên có 2 học viên được trao giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất và Nữ diễn viên xuất sắc nhất, đó là Công Văn Dương và Vũ Kim Anh.

Việt Nam giành 4 giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội - Hình 2

Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho Đào Phương Anh

Ngoài ra Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho diễn viên Christian Bables – Philippines phim “Tín hiệu trên đỉnh núi”; Giải thưởng BGK cho phim dài “Dân quê” của đạo diễn Vladimir Todorovic – Serbia. Giải Phim ngắn xuất sắc: “Su” của đạo diễn Aizhana Kassymbek – Kazakhstan. Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á – NETPAC trao cho phim “Nữ sinh A” của đạo diễn Lee Kyung-sub – Hàn Quốc; Giải bình chọn phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình phim Việt Nam đương đại phim “Chàng vợ của em” – đạo diễn Charlie Nguyễn. Đặc biệt, Việt Nam đã giành 4 giải thưởng gồm: Giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất được trao cho nữ diễn viên Phương Anh Đào (phim “Nhắm mắt thấy mùa hè”); Bộ phim “Chàng vợ của em” (đạo diễn Charlie Nguyễn) đã giành giải Khán giả bình chọn trong chương trình phim Việt Nam đương đại. Giải đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc giành cho Nguyễn Lê Hoàng Việt – phim “Bạn cùng phòng”; Giải ban giám khảo cho phim ngắn: phim “Hai đứa trẻ” của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư.

Đánh giá về Liên hoan phim, bà Ngô Phương Lan nhấn mạnh: Đây thực sự là những “bữa tiệc” phim quốc tế sôi động, tạo cơ hội cho điện ảnh Việt Nam nhìn lại mình trong nhiều góc độ. Xét riêng về phim truyện điện ảnh – phim dài, một kênh đánh giá chất lượng và sự phát triển điện ảnh quốc gia, các bạn đã mang đến những tác phẩm rất xuất sắc, có chọn lọc kỹ, phần lớn đã đoạt các giải thưởng Liên hoan phim quốc tế danh giá. Riêng phim tham dự tranh giải đều mới và cách tiếp cận các vấn đề về cuộc sống đương đại đã vượt tầm quốc gia chạm đến những vấn đề “nóng” toàn cầu, không có phim nào thuộc dòng giải trí hay thị trường. Nhưng điều đáng nói hơn là phim của bạn mang đậm đặc bản sắc văn hóa quốc gia, để phim như đại diện tiếng nói quốc gia, không lai tạp hay pha trộn. Đó chính là điều cần nhìn lại một cách nghiêm túc. Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội là cơ hội lớn mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách với bề dày nghìn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình”.

Cũng trong khuôn khổ Liên hoan phim, triển lãm “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam”và Chương trình tham quan Tràng An – Bái Đính, tham quan Hà Nội do Ban Tổ chức chiêu đãi đại biểu đã góp phần quảng bá tích cực, hiệu quả cho tiềm năng du lịch, cũng như thu hút các nhà làm phim nước ngoài, khách du lịch đến Việt Nam. Đặc biệt, góp phần không nhỏ làm nên thành công của Liên hoan Phim là gần 200 tình nguyện viên là các sinh viên thuộc các Trường Đại học tại Thủ đô Hà Nội có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, tinh thần làm việc hăng say, yêu điện ảnh và tình nguyện phục vụ Liên hoan phim.

Theo baodansinh.vn

1.1005070209503-