Vướng lệnh cấm, Thu Trang sẽ ‘cai’ thuốc lá để quay ‘Chị Mười Ba’

Trước thông tin hạn chế sử dụng thuốc lá trong các tác phẩm nghệ thuật, dự án phim điện ảnh mới Chị Mười Ba của Thu Trang khiến nhiều người thắc mắc bởi bản chiếu YouTube có rất nhiều cảnh phì phèo khói thuốc.

Vướng lệnh cấm, Thu Trang sẽ ‘cai’ thuốc lá để quay ‘Chị Mười Ba’

Trước thông tin hạn chế sử dụng thuốc lá trong các tác phẩm nghệ thuật, dự án phim điện ảnh mới Chị Mười Ba của Thu Trang khiến nhiều người thắc mắc bởi bản chiếu YouTube có rất nhiều cảnh phì phèo khói thuốc.

Vướng lệnh cấm, Thu Trang sẽ cai thuốc lá để quay Chị Mười Ba - Hình 1

Thu Trang khẳng định phim điện ảnh ‘Chị Mười Ba’ sẽ khác rất nhiều so với dự án chiếu mạng vừa rồi – ẢNH: ĐPCC

Sau thành công của web-series Thập Tam Muội, dự án điện ảnh Chị Mười Ba sẽ chính thức được bấm máy vào ngày 1.11. Vẫn lấy bối cảnh những cuộc đấu đá xã đoàn trong giới giang hồ, Chị Mười Ba mang phong cách hài – hành động với dàn diễn viên quen thuộc như Thu Trang, Tiến Luật, Diệu Nhi, Khương Ngọc, Hoàng Phi, Anh Tú…

So với phiên bản web-series, dự án phim điện ảnh lần này sẽ không có cảnh phì phèo khói thuốc. Nói về vấn đề cấm và hạn chế thuốc lá trong các tác phẩm nghệ thuật, đối với một bộ phim về đề tài xã hội đen như Chị Mười Ba, cô cho biết ê-kíp cũng gặp khó khăn. Nữ diễn viên phim Nắng cho biết: “Khi lên phim điện ảnh thì chắc chắn phải bỏ thuốc lá rồi. Nhưng mình sẽ có một cách khác để thể hiện ra cái đời, cái chất chứ không nhất thiết là phải cầm điếu thuốc thì mới đời được. Mình sẽ thay đổi dạng như nhân vật chị Mười Ba sẽ bỏ thuốc hay cai thuốc thành công, để giải thích được những điều đó nên vấn đề đó cũng không ảnh hưởng nhiều đến phim”.

Vướng lệnh cấm, Thu Trang sẽ cai thuốc lá để quay Chị Mười Ba - Hình 2

Chị Mười Ba sẽ có sự góp mặt đầy đủ của các diễn viên tham gia trước đó ở Thập tam Muội cùng vài diễn viên mới – ẢNH: ĐPCC

Đồng tình với ý kiến của Thu Trang, diễn viên Khương Ngọc cho biết anh cũng ủng hộ ý kiến bỏ thuốc lá trong phim điện ảnh. “Thực ra bản thân tôi cũng không thích thuốc lá và cũng không thích đem thuốc lá lên phim bởi vì thông điệp của thuốc lá cũng không giải quyết được vấn đề gì. Đôi khi, thay vì chuyện cầm thuốc lá trên tay diễn viên sẽ có thêm đất để diễn hơn. Theo tôi, nói thiếu gần gũi với thực tại thì không hẳn, không phải đại ca xã hội đen nào cũng hút thuốc, có khi có những người sau khoảng thời gian lăn lộn ngoài đời thì họ sẽ có cuộc sống ổn định hơn và nhu cầu hưởng thụ cuộc sống sẽ cao hơn. Tiêu chuẩn về cuộc sống, sinh hoạt sẽ cao hơn và từ từ bỏ thuốc lá. Tôi cũng không thấy khó khăn và ảnh hưởng gì khi phim về tài xã hội đen mà không có thuốc lá”, nam diễn viên.

Cũng nói về việc cấm đưa hình ảnh thuốc lá vào dự án điện ảnh, Quách Ngọc Tuyên chia sẻ: “Nói về đề tài xã hội mà kiểu giang hồ như vậy thì không nhất thiết hút thuốc mới ra dáng giang hồ được. Tuy nhiên, trong nhiều cảnh quay nhân vật trầm tư suy nghĩ, người ta định hình việc cầm một điếu thuốc và bắt đầu phiêu theo dòng suy nghĩ của mình. Thế nhưng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ giải quyết được vấn đề này chứ không có gì khó khăn cả”.

“Điều khó khăn nhất đối với dự án điện ảnh là mình phải làm sao để giữ được cái chất và đời trong phim. Về kinh phí, lúc đầu mình dự trù nó là bao nhiêu đó nhưng khi bắt tay vô làm thì nó lại khác nữa, đó là khó khăn bước đầu nhưng mình có thể xoay được. Khó khăn thứ hai là việc đưa một đề tài xã hội lên màn ảnh rộng, đó cũng là vấn đề nhạy cảm. Trang phải làm sao để dung hòa được giữa web-drama và phim điện ảnh”, Thu Trang chia sẻ về khó khăn khi thực hiện phim.

Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư 25/2018/TT-BVHTTDL, quy định về việc hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 15.11.2018.

Theo đó, Thông tư 25 cấm hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong các trường hợp sau: Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 9 và Điều 13 luật Phòng chống, tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này; Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Khi sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không thực hiện hành vi hút thuốc thật trên sân khấu.

Đối với lĩnh vực điện ảnh, quy định sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật trong các trường hợp tương tự như tác phẩm sân khấu. Ngoài ra các trường hợp khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định.

Nếu phim có nhiều cảnh diễn viên sử dụng thuốc lá theo đánh giá của Hội đồng thẩm định thì việc phổ biến phim phải đảm bảo một trong các yêu cầu sau: Được phân loại để phổ biến theo lứa tuổi phù hợp dựa trên các tiêu chí theo quy định; Có cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh.

Theo thanhnien.vn

0.81086897850037-