Nghi án mua bán độ có phá hủy dự án Project 2000 của bóng đá Bỉ?

Bóng đá Bỉ đang rúng động vì nghi án rửa tiền, mua bán độ. Nếu tiêu cực bị phanh phui, dự án Project 2000 của đệ tam anh hào World Cup 2018 có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Nghi án mua bán độ có phá hủy dự án Project 2000 của bóng đá Bỉ?

Bóng đá Bỉ đang rúng động vì nghi án rửa tiền, mua bán độ. Nếu tiêu cực bị phanh phui, dự án Project 2000 của đệ tam anh hào World Cup 2018 có thể bị ảnh hưởng nặng nề.

Project 2000 là chương trình xây dựng và phát triển bóng đá của Bỉ, được thực hiện từ năm 2000. Kế hoạch dài hơi này xuất phát từ quyết tâm tái cấu trúc nền thể thao của Bỉ, trong đó có bóng đá. HLV Bob Browaeys là người được lựa chọn để tạo nên sức mạnh cho bóng đá Bỉ. “Không có gì ngẫu nhiên. Tất cả được hoạch định rõ, từ những tuyến trẻ” – ông Browaeys từng khẳng định.

Nghi án mua bán độ có phá hủy dự án Project 2000 của bóng đá Bỉ? - Hình 1

HLV Bob Browaeys là người đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch Project 2000 tái tạo cấu trúc nền thể thao Bỉ

Với dân số khoảng 11 triệu người, bóng đá Bỉ không có quá nhiều lựa chọn như những nền bóng đá hùng mạnh như Brazil hay Argentina. Chính vì vậy, người Bỉ làm bóng đá theo cách của họ. “Không có tài năng nào bị phung phí, thậm chí có tiềm năng cũng được đào tạo để mọi cầu thủ trẻ có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình” – ông Browaeys và cộng sự Steve Lawrence đã làm việc không biết mệt mỏi để thúc đẩy nền bóng đá của họ.

Từ Project 2000, thể thao Bỉ có những tên tuổi lớn và bóng đá không phải ngoại lệ. Bỉ đang sở hữu một thế hệ vàng với các siêu sao như Hazard, Courtois, Lukaku, Mertens, Vertonghen, De Bruyne… Nhưng oái oăm cho bóng đá Bỉ là hầu hết những tài năng ấy không chơi bóng ở giải vô địch quốc gia Bỉ.

Câu hỏi được đặt ra: Nghi án bán độ, rửa tiền ấy có phá hủy hay tạo ra hiệu ứng tiêu cực thế nào tới Project 2000? Ông Browaeys từng nỗ lực thay đổi tư duy “đá phải có thành tích” mà bóng đá Bỉ từng đặt ra, kể cả những lứa U. Cách làm ấy được thực hiện tỉ mỉ, bài bản, có lớp lang. Bỉ từng tận dụng tối đa các cơ hội cọ xát cho các cầu thủ nhí, truyền cảm hứng và quyết tâm để họ chơi bóng với sự đam mê và phát triển năng lực.

Nhưng tất cả hiện đang bị ảnh hưởng, bởi nghi án bán độ khiến làng túc cầu rúng động. Trong số những câu lạc bộ nhận lệnh khám xét, có cả 3 câu lạc bộ lớn nhất của bóng đá bỉ là Anderlecht, Club Brugge và Standard Liege.

Nghi án mua bán độ có phá hủy dự án Project 2000 của bóng đá Bỉ? - Hình 2

Bóng đá Bỉ đang chao đảo vì nghi án bán độ, rửa tiền

Việc bị “chảy máu tài năng” có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc “có hành vi mờ ám” trong giải vô địch Bỉ. Jupiler Pro League cố gắng huấn luyện, đào tạo cách làm bóng đá giống như quốc gia láng giềng là Hà Lan, với giải vô địch Eredivisie. Hà Lan cũng như Bỉ, họ có nhiều cầu thủ giỏi, nhưng toả sáng xong là hầu hết sang thi đấu ở các giải bóng đá hàng đầu châu Âu như La Liga, ngoại hạng Anh, Serie A hay Bundesliga.

Hiện mọi chuyện đang ở diện điều tra, làm rõ. Nhưng nếu tiêu cực là có thật, dự án Project 2000 có thể bị lung lay. Nên nhớ, với thế hệ cầu thủ đang có, người Bỉ đang đặt kỳ vọng sẽ đạt tới đích cao nhất là EURO 2020. Ông Browaeys hẳn sẽ phiền lòng, khi những mục tiêu mà ông đặt ra, kỳ vọng và thực hiện lại bị phá huỷ bởi những chuyện tưởng chừng “chẳng đâu vào đâu”.

Theo Dân Việt

9.1958990097046-